Theo AFP, ngày 26/12, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng chuyến thăm bất ngờ các binh sỹ Mỹ đồn trú tại Iraq để tuyên bố rằng "Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát của thế giới."

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) tại căn cứ không quân Al Asad trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, ngày 26/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Phát biểu trước
các tướng lĩnh, Tổng thống Trump nói: "Các bạn không thể có thêm thời
gian. Các bạn đã có đủ thời gian."
Theo Tổng thống Trump, Mỹ đã và đang đấu tranh trên chiến trường của các
nước khác vì chính những nước này trong thời gian quá lâu.
Ông nhấn mạnh: "Thật không công bằng khi gánh nặng đều đổ lên chúng
ta. Chúng ta không muốn tiếp tục bị các nước khác lợi dụng chúng ta và lực
lượng quân đội phi thường của chúng ta để bảo vệ họ. Họ không trả tiền cho điều
đó."
Bên cạnh đó, ông Trump còn bảo vệ quyết định gây tranh cãi của mình về
việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria, đồng thời khẳng định kế hoạch này sẽ không bị
trì hoãn./.
Theo Việt Nam Plus
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.