Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, ngày 24-12, Ủy ban Cứu trợ Syria (HCR) cho biết, hơn bốn triệu người trong số 6,9 triệu người phải sơ tán trong nước do chiến sự đã trở về quê nhà trong năm 2018.

Syria: Bốn triệu người di dời trong nước trở về nhà trong năm 2018

Những người Syria phải sơ tán trong nước để lánh nạn. (Ảnh: Reuters)

HCR, cơ quan do Bộ Hành chính địa phương và Môi trường Syria giám sát, đã đưa ra số lượng người sơ tán trong nước được trở về những làng xóm, thị trấn tại tất cả các tỉnh của Syria tính từ đầu năm nay đến ngày 20-12 là 4,2 triệu người. Theo HCR, số người phải sơ tán trong nước giảm còn 2,9 triệu người.

HCR cũng cho biết, ngoài việc triển khai nhiều dự án, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đang phối hợp xây dựng lại những ngôi nhà bị hư hại do chiến sự. Năm 2018, hơn 7.550 ngôi nhà bị hư hại cục bộ trên khắp Syria đã được xây dựng lại, 37 nghìn gia đình đã có nhà ở kiên cố. Ngoài ra, 26 khu ở tạm cũng đã được cải tạo và các công trình đang thi công dang dở sẽ được sử dụng làm trung tâm dành cho những người phải sơ tán.

HRC cho hay, những người này được trở về nhà sau khi những kẻ khủng bố bị đẩy lùi khỏi quê hương của họ. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh những người Syria tị nạn ở nước ngoài, phần lớn tại Lebanon và Jordan, bắt đầu trở về nhà sau khi lực lượng nổi dậy bị đánh bại tại các khu vực quan trọng và lực lượng của Chính phủ Syria kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn tại quốc gia Trung Đông này.


Theo Báo Nhân Dân

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục