Ngày 25-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Liên hợp quốc và một số nước đã lên tiếng phản đối động thái này của Mỹ.

Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan
Tổng thống Trump công bố bản tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trước sự chứng kiến của Thủ tướng Netanyahu (người cầm bút) tại Phòng tiếp khách ngoại giao của Nhà Trắng, ngày 25-3. (Ảnh: AP)

Đứng bên cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã chính thức hóa điều ông thông báo trên mạng xã hội tuần trước. Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 21-3, ông Trump cho rằng đã đến lúc Mỹ công nhận một cách đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sau 52 năm Israel kiểm soát cao nguyên chiến lược nằm trên biên giới giáp Syria.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981 mà không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ngay sau khi Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, Bộ Ngoại giao Syria đã gọi quyết định này là "sự xâm lược rõ ràng” vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Bộ này đánh giá động thái của Mỹ thể hiện "mức độ coi thường cao nhất đối với tính hợp pháp quốc tế”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) coi Israel là "thế lực chiếm đóng” và cho rằng việc Israel tìm cách "áp đặt luật pháp, quyền tài phán và sự quản lý của nước này tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là không có giá trị pháp lý và không có hiệu lực pháp lý quốc tế”.

Tại trụ sở LHQ, Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tôn trọng triệt để các nghị quyết của HĐBA cho rằng việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan là "không có giá trị pháp lý và không có hiệu lực pháp lý quốc tế”.

Trong khi đó, Lebanon bày tỏ quan điểm Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Syria và "không một quốc gia nào có thể làm sai lệch lịch sử bằng cách chuyển" đất đai từ nước này sang nước khác.

Canada và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ phản đối động thái của Mỹ. "Theo luật pháp quốc tế, Canada không công nhận quyền hành vĩnh viễn của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quan điểm đã có từ lâu của Canada vẫn không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Canada khẳng định. Ngoài ra, Bộ này nhấn mạnh: "Sự sáp nhập lãnh thổ bằng vũ lực đã bị cấm trong luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định, Mỹ đã "phớt lờ” luật pháp quốc tế và quyết định của Washington sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Thủ tướng Netanyahu đã tới Washington ngày 24-3 và dự kiến ở thăm Mỹ ba ngày. Tuy nhiên, sáng 25-3, ông thông báo sẽ phải trở về nước sớm hơn kế hoạch để ứng phó vụ phóng tên lửa từ Dải Gaza vào miền trung Israel.

                                                                                         Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục