Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO) Robert Azevedo hôm qua đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải giải quyết các căng thẳng thương mại và những thách thức mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt.


 Giám đốc WTO R.Azevedo (Ảnh: UN)

Giám đốc WTO Azevedo đưa ra lời kêu gọi trong cuộc họp báo sau khi WTO thông báo hạ thấp dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay từ mức 3,7% xuống mức 2,6% do những căng thẳng thương mại đang gây ra các bất ổn kinh tế.

"Có khả năng có một sự cải thiện nhẹ trong năm 2020. Nhưng điều này phụ thuộc rất lớn vào việc làm dịu căng thẳng thương mại trong giai đoạn này”, ông Azevedo nói.

Giám đốc WTO nhấn mạnh sự cấp thiết ngày càng gia tăng của việc giải quyết các căng thẳng và tập trung vào việc xây dựng một con đường phát triển tích cực cho thương mại toàn cầu nhằm ứng phó với những thách thức thực tế trong nền kinh tế hiện nay.

Ông Azevedo cảnh báo, thương mại không thể đóng vai trò hoàn toàn trong việc chèo lái tăng trưởng GDP khi các mức độ bất ổn vẫn cao, đồng thời nhấn mạnh rằng "tất cả chúng ta cần thương mại đóng một vai trò tích cực hỗ trợ việc làm, tăng trưởng và phát triển trên toàn thế giới”.

Giám đốc WTO cũng nhấn mạnh rằng, hơn một năm qua, một loạt hàng rào thuế quan mới được dựng lên đang gây tác động rộng rãi tới thương mại hàng hóa. Vì thế, thế giới cần một hệ thống thương mại dựa trên các nguyên tắc nhằm thể hiện đầy đủ vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho các dòng chảy thương mại cũng như tạo ra sự ổn định trong các mối quan hệ kinh tế quốc tế.

Đề cập tới cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, Giám đốc WTO Azevedo bày tỏ hy vọng nhận được những tin tức tốt lành từ các cuộc đàm phán, nhằm làm giảm các căng thẳng thương mại, giảm số lượng các rào cản thương mại cũng như giảm thiểu tình trạng bấp bênh cho thị trường toàn cầu.

 

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục