Ngày 19-4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt một ngày trước đó về các vấn đề liên quan đến Libya và Yemen.


Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Theo Người phát ngôn mới được bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, ông Pompeo và ông Hunt đã trao đổi ý kiến về những ưu tiên then chốt trên toàn cầu, trong đó có giải quyết các cuộc xung đột tại Libya và Yemen.

Về tình hình Libya, hai bên một lần nữa khẳng định cam kết duy trì các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được sự ổn định trên mặt đất và đưa Libya quay lại với tiến trình chính trị. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 213 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương trong cuộc giao tranh giữa lực lượng của Chính phủ Libya được quốc tế công nhận và lực lượng quân đội có căn cứ tại miền đông nước này trong và chung quanh thủ đô Tripoli từ ngày 4-4 vừa qua.

Trong khi đó, về tình hình Yemen, Ngoại trưởng Mỹ và Anh nhất trí rằng, tất cả các đảng phái tại quốc gia Tây - Nam Á này phải thực hiện tốt mọi cam kết đã đưa ra tại Thụy Điển nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị của Tripoli. Ông Pompeo và ông Hunt cũng cam kết thúc đẩy quan hệ song phương giữa Mỹ và Anh trong quá trình đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Cùng ngày, kênh Sky News Arabia dẫn lời người phát ngôn của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho rằng, các bình luận của Tổng thống Donald Trump cho thấy Mỹ tin tưởng vào vai trò chủ chốt của LNA trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, Nhà trắng thông báo, ngày 15-4, ông Trump đã thảo luận với Tướng Khalifa Haftar, người chỉ huy LNA, về "những nỗ lực chống khủng bố hiện nay” do các lực lượng của ông Haftar tiến hành.

Cũng trong ngày thứ sáu vừa qua, Ngoại trưởng Italy và Pháp cho biết, hai nước này đang nỗ lực đạt được chiến lược chung về Libya. Sau khi hai bên có cuộc hội đàm tại Rome, Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi phát biểu ý kiến với các phóng viên rằng, các quan chức khác của Bộ Ngoại giao Italy và Pháp sẽ gặp gỡ tại thủ đô của Italy vào tuần tới để xây dựng lộ trình hướng tới một mục tiêu chung. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nêu rõ, sẽ không có tiến trình nào có thể chấm dứt cuộc giao tranh hiện nay tại Libya "nếu không có một thỏa thuận vững chắc giữa Pháp và Italy”.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục phối hợp để nối lại đàm phán phi hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 21-5 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc "nhiều cách thức khác nhau” để nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vốn đang bị trì hoãn.

Indonesia: Biểu tình không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả bầu cử

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực sẽ không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả cuộc bầu cử, kêu gọi người dân đảm bảo trật tự.

Quân đội Sudan và phe đối lập nối lại đàm phán

Đêm 19-5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục