Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.


Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong cuộc gặp tại Cairo ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi dẫn truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.

Phát biểu trong buổi tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Cairo hảo luận những diễn biến mới nhất về tình hình Palestine, Tổng thống El-Sisi tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với sự nghiệp của người dân Palestine.

Ông cam kết Ai Cập sẽ giúp đỡ Palestine tìm kiếm giải pháp hợp lý và công bằng, hướng tới xây dựng một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô theo các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến những nỗ lực của Ai Cập nhằm đảm bảo sự ổn định ở Dải Gaza. Tổng thống El-Sisi cam kết nỗ lực hơn nữa để hòa giải tất cả các phe phái tại Palestine, nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị.

Ngoài ra, Ai Cập sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan để giải quyết những khó khăn về tài chính cho Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Về phần mình, Tổng thống Abbas đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trên các cấp độ khác nhau nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo sự thống nhất của người dân Palestine.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với Ai Cập để giải quyết những thách thức mà người dân Palestine đang phải đối mặt. Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên đoàn Arab (AL) tuyên bố sẽ không công nhận bất kỳ thỏa thuận nào về Palestine mà không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan.

Tổ chức này cũng cam kết tài trợ 100 triệu USD/tháng cho chính quyền Palestine (PA) nhằm bù đắp cho số ngân sách mà Israel giữ lại để thanh toán cho gia đình của các tù nhân người Palestine.

Tuyên bố sau cuộc họp tại trụ sở AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập, các bộ trưởng AL nhấn mạnh: "Các quốc gia Arab... không thể chấp nhận bất kỳ kế hoạch hay thỏa thuận nào không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan. Nếu các quyền hợp pháp của người dân Palestine không được đáp ứng, một thỏa thuận như vậy sẽ không thể mang lại hòa bình lâu

Tham dự sự kiện này, Tổng thống Palestine Abbas cho rằng AL cần tham gia tích cực tại thời điểm rất quan trọng này.

Ông Abbas khẳng định người dân Palestine phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ và yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi tất cả các vùng đất chiếm đóng.

Dù các điều khoản trong kế hoạch này hiện vẫn chưa rõ ràng, truyền thông khu vực tiết lộ thỏa thuận sẽ yêu cầu người tị nạn Palestine từ bỏ quyền được trở về quê hương để mở đường cho nhà nước Israel mới.

Trước đó, Cố vấn Nhà trắng Jared Kushner cho biết Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 6./.

 

          TheoVietnamplus

Các tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục