Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.


Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong cuộc gặp tại Cairo ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi dẫn truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21/4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.

Phát biểu trong buổi tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Cairo hảo luận những diễn biến mới nhất về tình hình Palestine, Tổng thống El-Sisi tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với sự nghiệp của người dân Palestine.

Ông cam kết Ai Cập sẽ giúp đỡ Palestine tìm kiếm giải pháp hợp lý và công bằng, hướng tới xây dựng một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô theo các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến những nỗ lực của Ai Cập nhằm đảm bảo sự ổn định ở Dải Gaza. Tổng thống El-Sisi cam kết nỗ lực hơn nữa để hòa giải tất cả các phe phái tại Palestine, nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị.

Ngoài ra, Ai Cập sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan để giải quyết những khó khăn về tài chính cho Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Về phần mình, Tổng thống Abbas đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trên các cấp độ khác nhau nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo sự thống nhất của người dân Palestine.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với Ai Cập để giải quyết những thách thức mà người dân Palestine đang phải đối mặt. Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên đoàn Arab (AL) tuyên bố sẽ không công nhận bất kỳ thỏa thuận nào về Palestine mà không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan.

Tổ chức này cũng cam kết tài trợ 100 triệu USD/tháng cho chính quyền Palestine (PA) nhằm bù đắp cho số ngân sách mà Israel giữ lại để thanh toán cho gia đình của các tù nhân người Palestine.

Tuyên bố sau cuộc họp tại trụ sở AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập, các bộ trưởng AL nhấn mạnh: "Các quốc gia Arab... không thể chấp nhận bất kỳ kế hoạch hay thỏa thuận nào không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan. Nếu các quyền hợp pháp của người dân Palestine không được đáp ứng, một thỏa thuận như vậy sẽ không thể mang lại hòa bình lâu

Tham dự sự kiện này, Tổng thống Palestine Abbas cho rằng AL cần tham gia tích cực tại thời điểm rất quan trọng này.

Ông Abbas khẳng định người dân Palestine phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ và yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi tất cả các vùng đất chiếm đóng.

Dù các điều khoản trong kế hoạch này hiện vẫn chưa rõ ràng, truyền thông khu vực tiết lộ thỏa thuận sẽ yêu cầu người tị nạn Palestine từ bỏ quyền được trở về quê hương để mở đường cho nhà nước Israel mới.

Trước đó, Cố vấn Nhà trắng Jared Kushner cho biết Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 6./.

 

          TheoVietnamplus

Các tin khác


Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục phối hợp để nối lại đàm phán phi hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 21-5 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc "nhiều cách thức khác nhau” để nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vốn đang bị trì hoãn.

Indonesia: Biểu tình không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả bầu cử

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực sẽ không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả cuộc bầu cử, kêu gọi người dân đảm bảo trật tự.

Quân đội Sudan và phe đối lập nối lại đàm phán

Đêm 19-5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục