Nhà vua Jordan Abdullah II nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước.”


Xung đột giữa binh sỹ Israel với người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/5, Nhà vua Jordan Abdullah II đã tái khẳng định quan điểm ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Vua Abdullah II nhấn mạnh lập trường trên trong cuộc gặp với Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Jason Greenblatt đang ở thăm nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Nguồn tin hãng thông tấn chính thức Petra của Jordan cho biết Nhà vua Abdullah II đã có cuộc gặp với hai tác giả của bản kế hoạch hòa bình Trung Đông ở thủ đô Amman. Hai bên đã "thảo luận về những diễn biến trong khu vực, đặc biệt là các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine."

Trong cuộc gặp, Nhà vua Jordan đã tái khẳng định cam kết đối với giải pháp thành lập Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel. Ông cũng nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước” nhằm đảm bảo thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Jordan là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, là nước giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực chính trị và ngoại giao của Washington hiện nay. Tuy nhiên, hiện Jordan vẫn chưa công khai ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Theo kế hoạch, sau Jordan, hai ông Kushner và Greenblatt tới Israel để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu thảo luận về các vấn đề liên quan.

Trước đó, hôm 28/5, đồng tác giả của kế hoạch hòa bình Trung Đông đã đến Maroc để thuyết phục Nhà vua Mohammed VI ủng hộ bản kế hoạch này. Tuy nhiên, cũng giống như Jordan, Maroc chưa công khai quan điểm của mình.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng trong suốt hơn hai năm qua dưới sự chủ trì của hai ông Kushner và Greenblatt. Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Dự kiến, sau khi hai ông Kushner và Greenblatt hoàn thành chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi trong vai trò thuyết khách, Nhà Trắng sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng” tại thủ đô Manama từ ngày 25-26/6.

Hội nghị kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp nhằm chia sẻ ý tưởng, thảo luận chiến lược, hỗ trợ các sáng kiến và đầu tư kinh tế tiềm năng.

Để đảm bảo thành công cho hội nghị cũng như tổng thể kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nước Arab đứng về phía mình. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine đã tuyên bố bác bỏ kế hoạch này và tẩy chay hội nghị tại Bahrain vì cho rằng kế hoạch thiên về có lợi cho Israel./.

 

            TheoVietnamplus

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục