Trong tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 1-6, tại TP Mecca của A-rập Xê-út, OIC lên án bất cứ thực thể quốc tế nào có quan điểm ủng hộ kéo dài sự chiếm đóng, trong đó có quyết định của Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.


Lãnh đạo các nước Hồi giáo chụp ảnh chung trước khi tham gia Hội nghị lần thứ 14 của OIC tại Mecca, ngày 1-6. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của OIC nêu rõ, tổ chức này bác bỏ mọi biện pháp bất hợp pháp của Israel nhằm thay đổi thực trạng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, bao gồm Jerusalem, vì việc này hủy hoại giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine.

Hội nghị có chủ đề "Tay trong tay hướng tới tương lai” cũng bác bỏ bất cứ đề xuất giải pháp nào không phù hợp các quyền hợp pháp không thể chối cãi của người Palestine.

Hội nghị do Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulahziz Al Saud chủ trì hối thúc 57 nước thành viên OIC triển khai "nhiều biện pháp thích hợp” nhằm phản đối các quốc gia chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Trong tuyên bố nêu trên, OIC lên án "vụ tấn công khủng bố” nhằm vào các trạm bơm dầu của A-rập Xê-út và khẳng định không chấp nhận bất cứ quyết định nhằm làm thay đổi quy chế pháp lý và dân số đối với Cao nguyên Golan của Syria. Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn bị Israel chiếm từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập năm 1981 mà không được quốc tế thừa nhận.

Trước đó, ngày 30-5, cũng tại Mecca, đã diễn ra hai hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn A-rập (AL) và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Cả ba hội nghị này đều được triệu tập theo lời đề nghị của Quốc vương Salman. Ba hội nghị diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như các mối đe dọa về an ninh khu vực.

 

                    TheoNhandan

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục