Trong tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 1-6, tại TP Mecca của A-rập Xê-út, OIC lên án bất cứ thực thể quốc tế nào có quan điểm ủng hộ kéo dài sự chiếm đóng, trong đó có quyết định của Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.


Lãnh đạo các nước Hồi giáo chụp ảnh chung trước khi tham gia Hội nghị lần thứ 14 của OIC tại Mecca, ngày 1-6. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của OIC nêu rõ, tổ chức này bác bỏ mọi biện pháp bất hợp pháp của Israel nhằm thay đổi thực trạng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, bao gồm Jerusalem, vì việc này hủy hoại giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine.

Hội nghị có chủ đề "Tay trong tay hướng tới tương lai” cũng bác bỏ bất cứ đề xuất giải pháp nào không phù hợp các quyền hợp pháp không thể chối cãi của người Palestine.

Hội nghị do Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulahziz Al Saud chủ trì hối thúc 57 nước thành viên OIC triển khai "nhiều biện pháp thích hợp” nhằm phản đối các quốc gia chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Trong tuyên bố nêu trên, OIC lên án "vụ tấn công khủng bố” nhằm vào các trạm bơm dầu của A-rập Xê-út và khẳng định không chấp nhận bất cứ quyết định nhằm làm thay đổi quy chế pháp lý và dân số đối với Cao nguyên Golan của Syria. Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn bị Israel chiếm từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập năm 1981 mà không được quốc tế thừa nhận.

Trước đó, ngày 30-5, cũng tại Mecca, đã diễn ra hai hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn A-rập (AL) và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Cả ba hội nghị này đều được triệu tập theo lời đề nghị của Quốc vương Salman. Ba hội nghị diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như các mối đe dọa về an ninh khu vực.

 

                    TheoNhandan

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục