Ngày 1-6, phát động Tháng nuôi dạy con toàn cầu lần đầu tiên, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đầu tư vào những chính sách nhằm hỗ trợ các bậc cha mẹ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống của con trẻ.


Các em bé tại trường mầm non Hinagiku, tại Moriyama, Nhật Bản, rửa tay trước khi ăn trưa. (Ảnh: Reuters)

Theo UNICEF, tháng 6 là thời gian để tập trung vào việc nâng cao vai trò của nhận thức trong bảo vệ, chế độ dinh dưỡng và kích thích bộ não của trẻ trong những năm đầu đời.

UNICEF ủng hộ các bậc cha mẹ trong việc thúc đẩy chính phủ và doanh nghiệp đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình, đặc biệt là những người đang lao động. UNICEF cũng nỗ lực xây dựng cộng đồng phụ huynh trực tuyến bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ về những nội dung đáng tin cậy và thiết thực.

Trong tuyên bố dưới dạng video, Đại sứ thiện chí UNICEF David Beckham đã chia sẻ một cách nhiệt huyết về tầm quan trọng của việc nuôi dạy con. "Khi bạn có con, bạn muốn bảo vệ và dạy dỗ chúng... Tôi luôn nói với các con của mình rằng hãy lễ phép, lịch sự và đối xử với mọi người theo cách mà con muốn được mọi người đối xử với con”, Đại sứ thiện chí nói.

UNICEF nhấn mạnh "làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trên thế giới”, cha mẹ và những người nuôi dưỡng khác chính là người cung cấp dinh dưỡng, kích thích và bảo vệ mà mọi trẻ em cần có để trí não phát triển khỏe mạnh. Theo UNICEF, trong một vài năm đầu đời, bộ não của trẻ phát triển với "tốc độ không bao giờ lặp lại”, với hơn một triệu kết nối thần kinh mới mỗi giây. Thời kỳ này mang đến cơ hội một lần duy nhất trong đời để hình thành khả năng học tập, phát triển và đóng góp đầy đủ cho xã hội của trẻ sau này.

Lời kêu gọi gồm sáu điểm của UNICEF đối với sự phát triển trong những năm đầu đời của trẻ gồm có khẩn trương đầu tư vào các dịch vụ cung cấp cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sống trong cảnh thiếu thốn nhất, sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống và mở rộng tiếp cận những dịch vụ giúp trẻ phát triển một cách hiệu quả tại nhà, trường học, cơ sở y tế và cộng đồng.

 

          TheoNhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục