Ngày 23-7, theo số liệu sơ bộ mà Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố sau khi kiểm được 93% tổng số phiếu bầu, đảng Đầy tớ nhân dân của Tổng thống Vladimir Zelensky đã giành được chiến thắng áp đảo với 43.13% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.


Đảng của Tổng thống Ukraine giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Ảnh: TASS.

Hãng thông tấn TASS cho biết, với số phiếu này, đảng Đầy tớ nhân dân có thể giành được 253 trong tổng số 450 ghế trong Verkhovna Rada (Quốc hội) mới. Trong đó bao gồm 124 ghế từ danh sách đảng và 129 ghế từ các đơn vị bầu cử địa phương.

Trong khi đó, đảng có số phiếu ủng hộ nhiều thứ hai trong cuộc bầu cử là đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống chỉ có thể nhận được 13,05% số phiếu ủng hộ và giành được 44 vị trí nghị sĩ Quốc hội. Đảng Batkivshchina của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko có được 25 ghế trong Quốc hội mới với 8,18% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko đã chịu thất bại lớn khi chỉ giành được vị trí thứ 4 với 8,13% số phiếu ủng hộ. Đảng này dự kiến sẽ có được 24 ghế trong Quốc hội mới của Ukraine. Tiếp theo trong danh sách, đảng Golos của nhạc sĩ Svyatoslav Vakarchuk đã giành được 20 ghế trong Quốc hội với 5,85% số phiếu ủng hộ.

Theo quy định của luật pháp Ukraine, cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 226 nghị sĩ Quốc hội để có thể thông qua các quyết định. Và để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp, cần có sự ủng hộ của ít nhất 300 đại biểu Quốc hội.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục