Ngày 25-8, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, nếu Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận đi kèm thì về phương diện pháp lý, nước này sẽ không phải chi trả 39 tỷ bảng Anh cho "hóa đơn ly hôn” đã được người tiền nhiệm Theresa May và giới chức EU nhất trí.


Ông Johnson đưa ra tuyên bố nêu trên trước báo giới, trước khi ông bắt đầu cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng ngày.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin, ông Johnson sẽ tận dụng cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại TP Biarritz, miền nam nước Pháp, để thông báo London sẽ trả cho Brussels ít hơn 10 tỷ bảng Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Kênh truyền hình Sky News đưa ra con số chín tỷ bảng Anh, trong khi tờ Sunday Times cho biết, các luật sư của Anh đã kết luận rằng khoản tiền London có nghĩa vụ phải chi trả một cách hợp pháp có thể là bảy tỷ bảng Anh.


Ông Johnson (bên phải) và ông Tusk trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao G7 tại TP Biarritz, Pháp, ngày 25-8.

Phát biểu ý kiến trên kênh ITV, Thủ tướng Johnson cho rằng, 39 tỷ bảng Anh là khoản tài chính quan trọng để nước này đầu tư cho những ưu tiên của mình, và đây không phải là lời đe dọa mà đơn giản đó là một thực tế.

Về phần mình, EU nhiều lần khẳng định, khối này sẽ không đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh trước khi các vấn đề về tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân được giải quyết. Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định, cơ hội đàm phán lại về tiến trình Brexit đã được cải thiện sau khi ông có chuyến công du tới Berlin và Paris.

Trong chiến dịch vận động tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, ông Johnson nhấn mạnh, toàn bộ số tiền 39 tỷ bảng Anh sẽ được giữ lại với hy vọng đây sẽ là "đòn bẩy” giúp Anh thúc đẩy quan hệ thương mại tốt đẹp hơn với 27 nước thành viên còn lại của EU.


Theo Nhandan

Các tin khác


Anh điểm danh những vũ khí nguy hiểm nhất của quân đội Nga

Các khu vực hạn chế tiếp cận và cơ động (A2/AD) do Nga tạo ra với sự hỗ trợ của những hệ thống tên lửa này khiến người ta hoài nghi năng lực ứng phó mau lẹ của Anh trong tình huống thay đổi.

LHQ hối thúc Ấn Độ và Pakistan đối thoại giải quyết vấn đề Kashmir

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại.

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn, Kim Jong Un trực tiếp thị sát

Triều Tiên vừa lên tiếng xác nhận đã cho thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn ngày 10/9. Sự cố khiến nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc hết sức quan ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thay thế 17/19 bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ nguyên 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác. Đáng chú ý, trong số này, có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong nội các.

Malaysia phát hơn nửa triệu khẩu trang cho người dân vì khói mù

Nhà chức trách Malaysia hôm nay thông báo đã phát hơn nửa triệu khẩu trang cho bang phía đông Sarawak khi mức độ ô nhiễm khói mù tăng cao từ các đám cháy rừng ở khu vực lãnh thổ của Indonesia lan sang. 409 trường học tại bang này cũng đã phải đóng cửa do tình trạng ô nhiễm khói mù.

ASEAN: Hợp tác ứng phó tội phạm ma túy tuyến đường biển

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hằng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó, số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục