Ngày 25-8, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, nếu Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận đi kèm thì về phương diện pháp lý, nước này sẽ không phải chi trả 39 tỷ bảng Anh cho "hóa đơn ly hôn” đã được người tiền nhiệm Theresa May và giới chức EU nhất trí.


Ông Johnson đưa ra tuyên bố nêu trên trước báo giới, trước khi ông bắt đầu cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng ngày.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin, ông Johnson sẽ tận dụng cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại TP Biarritz, miền nam nước Pháp, để thông báo London sẽ trả cho Brussels ít hơn 10 tỷ bảng Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Kênh truyền hình Sky News đưa ra con số chín tỷ bảng Anh, trong khi tờ Sunday Times cho biết, các luật sư của Anh đã kết luận rằng khoản tiền London có nghĩa vụ phải chi trả một cách hợp pháp có thể là bảy tỷ bảng Anh.


Ông Johnson (bên phải) và ông Tusk trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao G7 tại TP Biarritz, Pháp, ngày 25-8.

Phát biểu ý kiến trên kênh ITV, Thủ tướng Johnson cho rằng, 39 tỷ bảng Anh là khoản tài chính quan trọng để nước này đầu tư cho những ưu tiên của mình, và đây không phải là lời đe dọa mà đơn giản đó là một thực tế.

Về phần mình, EU nhiều lần khẳng định, khối này sẽ không đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh trước khi các vấn đề về tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân được giải quyết. Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định, cơ hội đàm phán lại về tiến trình Brexit đã được cải thiện sau khi ông có chuyến công du tới Berlin và Paris.

Trong chiến dịch vận động tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, ông Johnson nhấn mạnh, toàn bộ số tiền 39 tỷ bảng Anh sẽ được giữ lại với hy vọng đây sẽ là "đòn bẩy” giúp Anh thúc đẩy quan hệ thương mại tốt đẹp hơn với 27 nước thành viên còn lại của EU.


Theo Nhandan

Các tin khác


Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Diễu hành kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tại Moscow

Chiều 7-11, nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tổ chức cuộc mít tinh long trọng và tuần hành tại khu vực Quảng trường Đỏ, tượng đài K. Marks và một số tuyến phố chính ở thủ đô Moscow (LB Nga)

Tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại tại thủ đô LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/11, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra cuộc mít tinh tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại.

Bạo lực tại miền nam Thái Lan, 15 người chết

Một vụ tấn công vũ trang nhằm vào chốt an ninh ở tỉnh Yala, cực nam Thái Lan, làm 15 nhân viên an ninh thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở ba tỉnh cực nam đang đấu tranh đòi ly khai ở Thái Lan trong nhiều năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục