Tập đoàn Boeing và Cục Hàng không Liên bang (FAA) ngày 5-1 đã xác nhận việc đang xem xét một sự cố về hệ thống dây điện có khả năng gây ra sự cố chập điện trên máy bay 737 MAX.


 

Boeing 737 Max bị cấm bay từ tháng 3-2019. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Boeing, ông Gordon Johndroe cho biết Boeing "đã xác định vấn đề này là một phần của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và chúng tôi đang làm việc với FAA để thực hiện một phân tích phù hợp”. Tuy nhiên ông cũng nói rằng còn quá sớm để cho rằng phân thích này sẽ dẫn tới những thay đổi thiết kế.

Thời báo New York đưa tin, Boeing đang xem xét liệu hai bó dây có quá gần nhau hay không, điều này có thể dẫn đến đoản mạch và có khả năng dẫn đến sự cố nếu phi công không phản ứng hợp lý.

Trong tuyên bố đưa ra, FAA nói rằng cơ quan này và Boeing "đang phân tích một số phát hiện nhất định từ một đánh giá gần đây về những sửa đổi được đề xuất cho Boeing 737 MAX”. Cơ quan này cho biết thêm sẽ "bảo đảm giải quyết hết tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn đã xác định trong quá trình này”.

Một quan chức của công ty cho hay, Boeing đang làm việc để thực hiện việc tách các bó dây nếu cần thiết và tiến hành phân tích sâu hơn để xác định xem lỗi điện có thể xảy ra trong kịch bản thực tế hay không.

FAA đã chỉ đạo Boeing hoàn thành kiểm toán vào tháng 12. Vấn đề hệ thống dây có thể khiến quá trình hoạt động trở lại của dòng máy bay 737 MAX chậm lại.

FAA đã đánh dấu vấn đề hệ thống dây điện có thể gây ra "thảm kịch”. Theo một quan chức của công ty, có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ khác như bao phủ, cách điện và ngắt mạch có thể ngăn ngừa tình trạng đoản mạch.

Boeing sẽ ngừng sản xuất 737 MAX trong tháng này sau khi dòng máy bay này phải ngừng hoạt động từ tháng 3-2019, sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng trong vòng năm tháng làm 346 người thiệt mạng.

Cuộc khủng hoảng đã khiến Boeing mất chín tỷ USD và gây tổn thất cho các nhà cung cấp và hãng hàng không.

 

TheoNhanDan

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục