Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 14/5 đã cam kết đảm bảo rằng bất kỳ quy định hạn chế xuất khẩu nào đối với các nguồn lực then chốt vốn được áp dụng để đấu tranh chống đại dịch COVID-19 đều sẽ được dỡ bỏ một cách sớm nhất có thể.

Tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến của các quan chức trên nhấn mạnh, những quy định hạn chế như vậy, nếu được cho là cần thiết, cần phải "có mục tiêu, tương xứng, minh bạch, tạm thời” và phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cho biết sẽ cân nhắc loại trừ viện trợ nhân đạo liên quan đến đại dịch COVID-19 khỏi bất cứ quy định hạn chế xuất khẩu nào.


Một cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị trên, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nhấn mạnh: "Điều quan trọng là những quy định hạn chế đối với hoạt động kinh doanh và thương mại có thể được dỡ bỏ sớm nhất có thể nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu”.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Thương mại G20 cũng cam kết tìm kiếm những cải tổ cần thiết cho WTO nhằm "cải thiện chức năng của tổ chức này và hỗ trợ vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong nỗ lực thúc đẩy sự ổn định và khả năng dự báo trong các dòng chảy thương mại quốc tế”.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Nhật Bản bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Va chạm tàu ngoài khơi Philippines, ít nhất 12 người mất tích

Truyền thông Philippines đưa tin, ít nhất 12 công dân nước này đã mất tích vào rạng sáng 29/6 sau một vụ va chạm giữa một tàu cá Philippines và một tàu chở hàng của nước ngoài tại vùng biển cách thị trấn Paluan khoảng 24 km.

LHQ kêu gọi viện trợ để ngăn chặn một cuộc di cư lớn khác ở Syria

Giám đốc WFP nhấn mạnh nếu nguồn viện trợ không đến được Syria, khoảng 6,5 triệu người di dời nội bộ sẽ làm những gì cần thiết để nuôi sống con cái của họ và điều đó có nghĩa là họ sẽ di cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục