Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các lãnh đạo đồng nghiệp rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và trước mắt sẽ là quãng thời gian đặc biệt khó khăn.


Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc gặp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU hôm 19/6, bàn về gói cứu trợ hơn 840 tỉ USD giúp các nền kinh tế trong khối hồi phục sau thời gian đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Anh và Pháp trước đó đã hối thúc các bên đi đến thỏa thuận cuối cùng trong tháng tới.

Bà Merkel đặt câu hỏi người dân EU có thể không hiểu hết những gì đang xảy ra và nhấn mạnh tác động tích cực của kế hoạch này đối với cả khối. Theo bà, EU cần đạt được thỏa thuận này chậm nhất là vào cuối mùa hè, trước khi diễn ra một số sự kiện như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020. 
Cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Phát biểu sau phiên họp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU cần tạo dựng đồng thuận nội khối khi các nhà lãnh đạo gặp nhau trong tháng tới, bởi "EU đang đứng trước thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử”.

Bà Merkel cùng với một số lãnh đạo khác đề xuất hội nghị trong tháng 7 tới sẽ tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, coi đây là yếu tố giúp tạo lập đồng thuận. Lãnh đạo EU khi đó có điều kiện gặp gỡ song phương, đạt thỏa thuận bên lề và bảo mật, tránh rò rỉ thông tin. 


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục