Tại Đức, hệ số lây nhiễm cơ bản COVID-19 đã tăng từ 21,79 lên 2,88 hôm 21.6, giới chức y tế cho hay.

 


Nhân viên mặc đồng phục và đeo khẩu trang ở sảnh vào khách sạn Adlon Kempinski nổi tiếng ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP.

Chỉ số liên quan tới COVID-19 tăng có nguy cơ dẫn tới tái áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động của nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, là đòn giáng mạnh vào đất nước cho tới nay vẫn được xem là thành công trong kiềm chế COVID-19 và giữ tỉ lệ tử vong ở mức khá thấp, Reuters nhận định. 

Để giữ cho đại dịch ở mức có thể kiểm soát, Đức cần hệ số lây nhiễm giảm xuống dưới 1. Hệ số 2,88 do Viện Robert Koch (RKI) về sức khỏe cộng đồng công bố đồng nghĩa với trong số 100 người nhiễm virus sẽ có 288 người khác bị lây nhiễm. 

Thủ tướng Angela Merkel đã ủng hộ việc duy trì các biện pháp đóng cửa lâu hơn nhưng đã dần nới lỏng các hạn chế trong những tuần gần đây sau sức ép từ các chính trị gia khu vực đòi khởi động lại nền kinh tế. 

Bùng phát COVID-19 trong những tuần gần đây đã xảy ra tại các viện dưỡng lão, bệnh viện, các tổ chức cho người tị nạn và người tị nạn, trong các nhà máy chế biến thịt và các công ty logistics, những người lao động thu hoạch theo mùa cũng như liên quan tới các sự kiện tôn giáo, RKI cho hay. 

Tỉ lệ 2,88 là ngày 21.6 là sự gia tăng nhảy vọt từ 1,06 vào ngày 18.6, theo số liệu của RKI. Dựa trên mức trung bình 7 ngày, tỉ lệ lây nhiễm đã tăng lên 2,03, RKI cho biết. Chỉ số này cho thấy lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng vượt mức cho phép để ngăn chặn dịch bệnh về dài hạn. 

Sự gia tăng các ca COVID-19 ở Đức chủ yếu liên quan đến các cụm bùng phát cục bộ, trong đó có khu vực North Rhine-Westphalia - một trong những nơi hối thúc giảm các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ nhất. 

Tỉ lệ mắc cao trong 7 ngày qua cũng được nhận thấy ở các thị trấn Gueterloh và Warendorf, North Rhine-Westphalia. Ngoài ra, dịch COVID-19 được phát hiện tại các thành phố Magdeburg ở Sachsen Anhalt và quận Neukoelln của Berlin.

Tổng cộng, Đức đã ghi nhận 189.822 ca dương tính với SARS-CoV-2 được xác nhận và 8.882 trường hợp tử vong do COVID-19, RKI thông tin.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố ngày 21.6, Chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann chia sẻ với tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức rằng, nền kinh tế đã vượt qua khủng hoảng tồi tệ nhất do sự bùng phát COVID-19 và hiện đang phục hồi dần dần.

                                                              Theo báo Lao Động
 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục