Vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng lên quỹ đạo vào sáng 21/7 (theo giờ Việt Nam).


Vệ tinh Anasis-II. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap cho biết như vậy Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới sở hữu vệ tinh chỉ dành cho mục đích quân sự.

Theo Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), tên lửa Falcon 9 Block 5 do công ty Mỹ SpaceX sản xuất đã đưa vệ tinh quân sự Hàn Quốc Anasis-II lên quỹ đạo tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Vệ tinh Anasis-II tách rời thành công khỏi Falcon 9 vào 18h ngày 20/7 (giờ địa phương), tức 5 giờ sáng 21/7 theo giờ Việt Nam. DAPA trước đó dự đoán vệ tinh sẽ tách khỏi tên lửa 32 phút sau khi phóng ở độ cao 630 km trên xích đạo và trao đổi thông tin với một trung tâm vũ trụ tại thành phố Toulouse (Pháp) 18 phút sau đó.

Trong 2 tuần, vệ tinh này sẽ đạt quỹ đạo 36.000km. Quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp quản Anasis-II vào tháng 10 sau khi nhà sản xuất Mỹ Airbus thử nhiệm hoạt động của vệ tinh này.

Ban đầu Anasis-II được lên kế hoạch để phóng vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, SpaceX cho biết sự kiện phóng bị hoãn lại do kiểm tra phần cứng.

DAPA từng thông báo: "Nếu phóng thành công vệ tinh Anasis-II, Hàn Quốc đã có thể đảm bảo về vệ tinh viễn thông dành riêng cho mục đích quân sự đầu tiên. Vệ tinh này sẽ thay thế Anasis-I vốn dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự”.

Dự án này là một phần của thương vụ Hàn Quốc mua 40 chiến đấu cơ F-35A của Lockheed Martin trong năm 2014. Lockheed Martin đã ký hợp đồng phụ sản xuất vệ tinh cho Hàn Quốc với Airbus trong năm 2016.

Anasis-II dựa trên nền tảng vệ tinh Airbus Eurostar E3000 và dự kiến "đảm bảo viễn thông trên diện rộng”.


Theo Báo Tin Tức

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục