Vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng lên quỹ đạo vào sáng 21/7 (theo giờ Việt Nam).
Vệ tinh Anasis-II. Ảnh: Yonhap
Hãng thông tấn Yonhap cho biết như vậy Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới sở hữu vệ tinh chỉ dành cho mục đích quân sự.
Theo Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), tên lửa Falcon 9 Block 5 do công ty Mỹ SpaceX sản xuất đã đưa vệ tinh quân sự Hàn Quốc Anasis-II lên quỹ đạo tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.
Vệ tinh Anasis-II tách rời thành công khỏi Falcon 9 vào 18h ngày 20/7 (giờ địa phương), tức 5 giờ sáng 21/7 theo giờ Việt Nam. DAPA trước đó dự đoán vệ tinh sẽ tách khỏi tên lửa 32 phút sau khi phóng ở độ cao 630 km trên xích đạo và trao đổi thông tin với một trung tâm vũ trụ tại thành phố Toulouse (Pháp) 18 phút sau đó.
Trong 2 tuần, vệ tinh này sẽ đạt quỹ đạo 36.000km. Quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp quản Anasis-II vào tháng 10 sau khi nhà sản xuất Mỹ Airbus thử nhiệm hoạt động của vệ tinh này.
Ban đầu Anasis-II được lên kế hoạch để phóng vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, SpaceX cho biết sự kiện phóng bị hoãn lại do kiểm tra phần cứng.
DAPA từng thông báo: "Nếu phóng thành công vệ tinh Anasis-II, Hàn Quốc đã có thể đảm bảo về vệ tinh viễn thông dành riêng cho mục đích quân sự đầu tiên. Vệ tinh này sẽ thay thế Anasis-I vốn dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự”.
Dự án này là một phần của thương vụ Hàn Quốc mua 40 chiến đấu cơ F-35A của Lockheed Martin trong năm 2014. Lockheed Martin đã ký hợp đồng phụ sản xuất vệ tinh cho Hàn Quốc với Airbus trong năm 2016.
Anasis-II dựa trên nền tảng vệ tinh Airbus Eurostar E3000 và dự kiến "đảm bảo viễn thông trên diện rộng”.
Theo Báo Tin Tức
Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.