Khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến xấu, tỉ lệ ủng hộ đối với đương kim tổng thống Donald Trump giảm, giới phân tích phố Wall đang thảo luận nhiều về khả năng xuất hiện "làn sóng xanh” đảng Dân chủ thống lĩnh Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.


Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vài tuần trước, giới đầu tư thi nhau đặt cược đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Tại thời điểm này, giới phân tích tại các công ty, tập đoàn lớn như Goldman Sachs, Société Générale, State Street, TD Securities, UBS và nhiều hãng khác đang chuẩn bị kịch bản lưỡng viện Quốc hội cũng nằm trong tay đảng Dân chủ. 

Khi "Làn sóng xanh” này thành sư thật, ông Biden có thể thực thi cải cách chính sách mang tính bước ngoặt như đánh thuế cao, cải cách chống biến đổi khí hậu, tăng chi tiêu cho chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Dân chủ như Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren từ lâu luôn thể hiện tiếng nói cổ vũ việc phân phối lại của cải, tăng thuế nhằm vào giới nhà giàu, chia nhỏ các tập đoàn công nghệ lớn. 

Nhiều nhà đầu tư đang cơ cấu lại danh mục theo cách mà Ed Yardeni – Chủ tịch kiêm chiến lược gia trưởng đầu tư tại Công ty nghiên cứu Yardeni - gọi là "Danh mục Xanh Biden”.

Theo đó, những người thắng trong "làn sóng xanh” này sẽ là những công ty chuyên về năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), các công ty vận tải đường sắt, nhà thầu xây dựng, các hãng chế tạo, cung ứng vật liệu, công ty công ích, ngành ô tô, các hãng cung cấp thiết bị ô tế, số hoạt động trong ngành công nghệ sáng tạo. 

Tuy nhiên, theo Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược cấp cao về thị trường tại hãng tư vấn LPL Financial, không thể xem nhẹ dự báo của "làn sóng xanh” trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tỉ lệ dự báo chính xác của thị trường chứng khoán Mỹ đối với ứng viên thắng cử lên đến 87% kể từ năm 1928, riêng từ năm 1984 đến nay chính xác 100%. 

Cụ thể, "khi chỉ số S&P 500 có xu hướng đi lên tại thời điểm ba tháng trước khi diễn ra bầu cử, đảng cầm quyền thường thắng. Còn khi chứng khoán đi xuống thì thua. Một số thông tin tốt về phục hồi kinh tế hay nghiên cứu vaccine trong những tháng tới có thể sẽ đẩy S&P 500 theo xu hướng tăng điểm trong thời gian còn lại của năm 2020 và có thể điều này sẽ giúp ông Trump tái đắc cử”, Ryan Detrick bình luận.

Theo báo tin tức

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục