Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 23/7, Đại sứ Pakistan tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Munir Akram đã được bầu làm chủ tịch Hội đồng Kinh tế và xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2020-2021. ECOSOC gồm 54 thành viên và là một trong các cơ quan chính của LHQ, cùng với Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an.


Đại sứ Pakistan tại Liên hợp quốc Munir Akram. Nguồn: pakistantoday.com.pk

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Akram nhận định các quốc gia thành viên LHQ đang phải đối mặt với 3 thách thức: khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh các cam kết trong từng lĩnh vực cần phải được thực hiện. Di sản của chủ nghĩa thực dân, đô hộ nước ngoài và phân biệt chủng tộc là "một nguyên nhân mang tính hệ thống chủ yếu của sự bất bình đẳng” giữa các quốc gia và trong nội bộ từng nước.

Người đứng đầu ECOSOC đề xuất trong năm tới, cơ quan này nên tập trung vào 3 lĩnh vực: hỗ trợ chống dịch, thúc đẩy SDGs và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu; đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để phát triển. Ông lưu ý Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã ước tính các nước đang phát triển sẽ cần hơn 2,5 tỷ USD để phục hồi nền kinh tế sau cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng Pakistan Imran Khan về một "Sáng kiến giảm nợ toàn cầu”.

Tân chủ tịch ECOSOC cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir. Ông cũng đề cập đến các đề xuất cho các Mục tiêu phát triển bền vững mới cũng như các đề xuất tài chính khác đang được xem xét và cho rằng cam kết của các nước phát triển gây quỹ 100 tỷ USD cho hành động chống biến đổi khí hậu cần phải được thực hiện.

ECOSOC được thành lập vào năm 1945 theo Hiến chương LHQ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế và giám sát hoạt động của tất cả các tổ chức kinh tế quốc tế.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục