Theo Roi-tơ, ngày 15-11, Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a A.A-mét tuyên bố, chiến dịch quân sự tại vùng Ti-grây ở miền bắc "tiến triển tốt”. Nhà lãnh đạo Ê-ti-ô-pi-a nêu rõ, việc thúc đẩy pháp trị và buộc lực lượng gây bất ổn phải chịu trách nhiệm sẽ đặt nền tảng cho hòa bình lâu dài. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Ti-grây nhằm vào lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng nhân dân Ti-grây (TPLF).Người tị nạn Ê-ti-ô-pi-a tại Xu-đăng. Ảnh AP

★ Lãnh đạo vùng Ti-grây xác nhận, lực lượng TPLF đã bắn rốc-két vào sân bay ở thủ đô A-xma-ra của nước láng giềng Ê-ri-tơ-ri-a đêm 14-11. TPLF cáo buộc, các lực lượng vũ trang Ê-ti-ô-pi-a sử dụng sân bay A-xma-ra để tiến hành các vụ tiến công vào Ti-grây. TPLF cũng kêu gọi Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) lên án Chính phủ Thủ tướng A.A-mét vì đã sử dụng vũ khí công nghệ cao, tiến công lực lượng này khiến nhiều người chết và cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.

★ Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Phi T.Na-gi lên án các cuộc tiến công của TPLF nhằm vào Ê-ri-tơ-ri-a, cho rằng lực lượng này tìm cách quốc tế hóa cuộc xung đột ở Ti-grây. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) dự báo, số người tị nạn Ê-ti-ô-pi-a chạy sang Xu-đăng có nguy cơ tăng lên nếu cuộc xung đột tại khu vực Ti-grây diễn biến xấu. Ngày 15-11, có gần 25.000 người Ê-ti-ô-pi-a chạy khỏi Ti-grây đến hai bang Ga-đa-rép và Ca-xa-la của Xu-đăng.

★ Nguồn tin giới chức Ê-ti-ô-pi-a cho biết, Tổng thống U-gan-đa Y.Mu-xê-vê-ni sẽ làm trung gian hòa giải giữa Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a và TPLF. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ê-ti-ô-pi-a Ð.Ha-xen và đại diện TPLF sẽ tham dự các cuộc gặp do Tổng thống Y.Mu-xê-vê-ni chủ trì ở miền bắc U-gan-đa.

        
Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục