Thủ tướng Anh Liz Truss ngày 8/9 đã có bài phát biểu bên ngoài ngôi nhà số 10 Phố Dowing tại thủ đô London sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh

Nữ hoàng Anh Elizabeth II phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện ở London ngày 23/11/2004. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trước công chúng, bà Truss đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời ca ngợi những cống hiến không mệt mỏi của Nữ hoàng đối với đất nước trong suốt 70 năm trị vì.

Thủ tướng Trus nêu rõ: "Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là cú sốc lớn đối với nước Anh và trên toàn thế giới. Nữ hoàng Elizabeth II đã đặt nền móng xây dựng nước Anh hiện đại. Vương quốc Anh đã phát triển mạnh mẽ dưới sự trị vì của Nữ hoàng". 

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định: "Nữ hoàng Elizabeth II là tinh thần của nước Anh và tinh thần đó sẽ tồn tại bất diệt. Nữ hoàng Elizabeth II đã giúp nước Anh trở thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng và năng động". Bà nhấn mạnh sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là một tổn thất to lớn đối với người dân nước này, song Nữ hoàng đã để lại một di sản tuyệt vời. 

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Anh cũng kêu gọi người dân ủng hộ Vua Charles III, người kế vị ngai vàng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Vua Charles III, 73 tuổi, sẽ đóng vai trò chính trong quốc tang của Nữ hoàng và ông sẽ tới thăm 4 vùng của Vương quốc Anh trước khi lễ tang của Nữ hoàng diễn ra. Ông trở thành người kế vị ngai vàng ở độ tuổi cao nhất trong lịch sử nước Anh.

Nhằm bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, nhiều hoạt động và sự kiện thể thao tại Anh đã bị hoãn lại. Cụ thể, 3 tổ chức công đoàn tại Anh đại diện cho nhân viên bưu chính và giao thông vận tải thông báo sẽ ngừng các cuộc đình công đã lên kế hoạch. Các nhân viên Công ty Dịch vụ bưu chính Royal Mail thuộc Nghiệp đoàn Lao động ngành thông tin liên lạc (CWU) đã lập kế hoạch đình công vào ngày 9/9 đòi tăng lương. Tuy nhiên, CWU đã hủy kế hoạch này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Trong khi đó, Liên đoàn Công nhân Hàng hải Đường sắt và Vận tải Anh (RMT) thông báo ngừng cuộc đình công dự kiến tổ chức vào ngày 15 và 17/9. Còn  Hiệp hội Nhân viên hưởng lương giao thông (TSSA) thông báo hủy cuộc đình công dự kiến tổ chức trong tháng này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Anh đối mặt với làn sóng đình công trong nhiều lĩnh vực khác nhau do người lao động đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc trong bối cảnh quốc gia này đang chìm trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát leo thang.

Trong một động thái tương tự, các sự kiện thể thao dự kiến tổ chức tại Anh trong đó có các trận thi đấu cricket, giải vô địch PGA golf của châu Âu, giải đua xe đạp vòng quanh nước Anh, đã bị hủy nhằm tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

 
Theo báo Tin tức


Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục