Thủ tướng Anh Liz Truss ngày 8/9 đã có bài phát biểu bên ngoài ngôi nhà số 10 Phố Dowing tại thủ đô London sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh

Nữ hoàng Anh Elizabeth II phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện ở London ngày 23/11/2004. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trước công chúng, bà Truss đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời ca ngợi những cống hiến không mệt mỏi của Nữ hoàng đối với đất nước trong suốt 70 năm trị vì.

Thủ tướng Trus nêu rõ: "Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là cú sốc lớn đối với nước Anh và trên toàn thế giới. Nữ hoàng Elizabeth II đã đặt nền móng xây dựng nước Anh hiện đại. Vương quốc Anh đã phát triển mạnh mẽ dưới sự trị vì của Nữ hoàng". 

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định: "Nữ hoàng Elizabeth II là tinh thần của nước Anh và tinh thần đó sẽ tồn tại bất diệt. Nữ hoàng Elizabeth II đã giúp nước Anh trở thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng và năng động". Bà nhấn mạnh sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là một tổn thất to lớn đối với người dân nước này, song Nữ hoàng đã để lại một di sản tuyệt vời. 

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Anh cũng kêu gọi người dân ủng hộ Vua Charles III, người kế vị ngai vàng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Vua Charles III, 73 tuổi, sẽ đóng vai trò chính trong quốc tang của Nữ hoàng và ông sẽ tới thăm 4 vùng của Vương quốc Anh trước khi lễ tang của Nữ hoàng diễn ra. Ông trở thành người kế vị ngai vàng ở độ tuổi cao nhất trong lịch sử nước Anh.

Nhằm bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, nhiều hoạt động và sự kiện thể thao tại Anh đã bị hoãn lại. Cụ thể, 3 tổ chức công đoàn tại Anh đại diện cho nhân viên bưu chính và giao thông vận tải thông báo sẽ ngừng các cuộc đình công đã lên kế hoạch. Các nhân viên Công ty Dịch vụ bưu chính Royal Mail thuộc Nghiệp đoàn Lao động ngành thông tin liên lạc (CWU) đã lập kế hoạch đình công vào ngày 9/9 đòi tăng lương. Tuy nhiên, CWU đã hủy kế hoạch này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Trong khi đó, Liên đoàn Công nhân Hàng hải Đường sắt và Vận tải Anh (RMT) thông báo ngừng cuộc đình công dự kiến tổ chức vào ngày 15 và 17/9. Còn  Hiệp hội Nhân viên hưởng lương giao thông (TSSA) thông báo hủy cuộc đình công dự kiến tổ chức trong tháng này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Anh đối mặt với làn sóng đình công trong nhiều lĩnh vực khác nhau do người lao động đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc trong bối cảnh quốc gia này đang chìm trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát leo thang.

Trong một động thái tương tự, các sự kiện thể thao dự kiến tổ chức tại Anh trong đó có các trận thi đấu cricket, giải vô địch PGA golf của châu Âu, giải đua xe đạp vòng quanh nước Anh, đã bị hủy nhằm tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

 
Theo báo Tin tức


Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục