Trước tình hình số ca bệnh tăng cao, Trung Quốc đã cho thí điểm giám sát nước thải tại các đô thị lớn như thành phố Bắc Kinh, Thâm Quyến.Do hiện nay không còn xét nghiệm đại trà nên Trung Quốc cũng khó cập nhật được số liệu thực tế cũng như những thay đổi nhanh chóng của tình hình biến đổi của các chủng virus.

Cơ quan chức năng yêu cầu các đô thị Bắc Kinh, Thâm Quyến lấy nước thải từ các hộ gia đình chảy vào nhà máy xử lý nước thải. Các chuyên gia cho biết các dữ liệu thu thập được là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Qua đó giúp ngành chức năng đánh giá mức độ dịch để có biện pháp phòng chống phù hợp.


Trong khi trước đây chủ yếu tập trung đánh giá quy mô của các đợt bùng phát, lần này cơ quan chức năng đặc biệt chú ý đến những biến đổi trình tự gen của virus để kịp thời phát hiện các biến thể nguy hiểm, nhất là khi số ca mắc tăng mạnh ở khắp các địa phương.

Cơ quan y tế Trung Quốc xác định, hiện có 130 dòng phụ của biến thể Omicron được phát hiện ở Trung Quốc trong vòng 3 tháng qua. Trung Quốc dần dần mở cửa biên giới từ ngày 8 tháng 1 và bỏ các biện pháp kiểm dịch trong nước, các chuyên gia cho rằng, chủng mới xuất hiện và dễ lây lan hơn là điều tất yếu.

Trước những lo lắng của người dân về lây lan chủng mới, nhóm nghiên cứu về các biến chủng từ Học viên Kỹ thuật Trung Quốc cho rằng, các biến chủng BQ.1 và XBB chỉ mới tìm thấy từ các trường hợp nhập khẩu ở Thượng Hải chưa thấy trong cộng đồng. Nhóm nghiên cứu quan tâm theo dõi đặc biệt biến chủng XBB vì khó phát hiện hơn và vaccine hiệu quả giảm.

Theo VTV.vnCác tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục