Ngày 3/1, trong buổi lễ thượng cờ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), đánh dấu thời điểm Nhật Bản giữ vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong nhiệm kỳ 2 năm, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Kimihiro Ishikane cho biết nước này sẽ nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh của thế giới trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay.Trụ sở LHQ tại New York (Mỹ). Ảnh: UN
Ngoài Nhật Bản, lễ thượng cờ các ủy viên không thường trực còn có sự tham gia của 4 nước khác là Thụy Sĩ, Malta, Ecuador và Mozambique. Đây là lần thứ 12, Nhật Bản đảm nhiệm cương vị này, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên của LHQ từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ishikane khẳng định trách nhiệm lớn lao của các thành viên HĐBA LHQ, đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy cơ chế đối thoại và hợp tác, hướng tới bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ, các nước còn gặp nhiều khó khăn, cùng cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và an ninh của thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong vai trò là Chủ tịch LHQ tháng đầu tiên của năm 2023, dự kiến Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa sẽ chủ trì Phiên thảo luận về chủ đề pháp quyền vào ngày 12/1 tới, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về lập trường của các quốc gia bằng cách quay trở lại nguồn gốc cơ bản của khái niệm pháp quyền và vai trò của Hiến chương LHQ.

Ngoài 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, HĐBA LHQ còn có 10 ủy viên không thường trực, được bầu theo nhiệm kỳ 2 năm/lần trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của LHQ. Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ của 184/193 cho vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, trở thành nước đảm nhiệm cương vị này nhiều nhất với 12 lần, kể từ khi gia nhập LHQ vào năm 1956.


                                                  TheoBaotintuc

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục