Nga đã chỉ trích Thụy Điển có 'điều gì đó che giấu' trong cuộc điều tra về vụ nổ Nord Stream.


Các đường ống tại cơ sở tiếp đất của Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức, ngày 8/3/2022.

Nga mới đây đã đặt câu hỏi liệu Thụy Điển có "điều gì để che giấu" về các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) vào năm ngoái hay không, khi Moskvachỉ trích Stockholm vì không chia sẻ thông tin trong các cuộc điều tra đang diễn ra về các sự cố.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra vụ rò rỉtrong đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic, vốntrở thành điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Thụy Điển từ chối sự tham gia của các nhà điều tra Nga là "khó hiểu" và cho biết Moskva có quyền được biết chi tiết về cuộc điều tra vụ nổ xảy ra vào tháng 9 năm ngoái.

Moskvađã đề xuất với Stockholm thành lập một cuộc điều tra chung về các vụ nổ nguy cơ khiến ba trong số bốn dòng của dự án khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị ngừng sử dụng vĩnh viễn. Nhưng cả Thụy Điển và Đan Mạch đều bác bỏ ý tưởng về sự tham gia của Nga.

Tại một cuộc họp báo ở Moskva hôm 12/1, bàZakharova cho rằng có những lý do đằng sau quyết định đó:"Có thể các nhà điều tra Nga, tiến hành một cuộc điều tra khách quan, có thể đưa ra một kết luận bất tiện về đối tượng đã tiến hành hành động phá hoại, khủng bố này".

Theo bà Zakharova,Thụy Điển đang "che giấu" sự thật về những gì họ đã phát hiện ra trong cuộc điều tra, cho thấy rằng "các nhà chức trách Thụy Điển có điều gì đó che giấu".

Thụy Điển và các nhà điều tra châu Âu khác nói rằng các cuộc tấn công được thực hiện có chủ đích, nhưng họ không cho biết ai chịu trách nhiệm. Moskvađã đổ lỗi các vụ nổ cho sự phá hoại của phương Tây.

Việc xây dựng Nord Stream 2, được thiết kế để vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức, được hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng chưa bao giờ được đưa vào hoạt động sau khi Berlin ngừng cấp giấy phép chỉ vài ngày trước khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ởUkraine vào tháng 2/2022.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Nigeria: 10 người tử vong do sốt xuất huyết Lassa

Ngày 18/2, các quan chức y tế của Nigeria cho biết kể từ đầu năm nay đã có ít nhất 10 người tử vong ở bang Ebonyi, phía Đông Nam nước này do dịch sốt xuất huyết Lassa.

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

Tờ The Financial Times ngày 18/2 đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt "gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.

Bế tắc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Những nỗ lực trung gian quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã gặp phải trở ngại.

Lở đất ở Philippines: Số người chết tăng lên 92, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Số người tử vong vì lở đất ở miền Nam Philippines đã tăng lên 92 người, khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp tục được triển khai.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh cách tiếp cận chung về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin ANI của Ấn Độ, Tổng Thư ký (TTK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kao Kim Hourn nhấn mạnh các thành viên của tổ chức khu vực nay có một cách tiếp cận chung về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Bầu cử Indonesia: Ông Prabowo nhiều khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1

Kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto nhiều khả năng giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục