Ngày 4/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Israel đã xác định các khu vực "không tấn công” trên Dải Gaza và Washington mong muốn quân đội Israel sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch này.


Israel điều xe tăng tới khu vực biên giới với Dải Gaza ngày 3/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Sullivan nêu rõ phía Israel cho biết có những khu vực sẽ áp dụng quy định không tấn công. Ông cũng khẳng định Mỹ đã thảo luận với Israel về thời hạn tiến hành chiến dịch quân sự nhưng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết.

Giới chức Mỹ cho rằng hiện còn quá sớm để có thể khẳng định liệu Israel có thực hiện theo những yêu cầu của Washington về những biện pháp chắc chắn để đảm bảo dân thường ở Dải Gaza được bảo vệ trong khi quân đội Israel tấn công các mục tiêu ở phía Nam dải đất này. 

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington đánh giá tình hình có cải thiện so với chiến dịch quân sự trước đó của Israel ở phía Bắc Dải Gaza, thể hiện qua việc Israel đã yêu cầu sơ tán người dân ở những khu vực nhất định thay vì toàn bộ các thành phố. Người phát ngôn Miller cũng cho biết Washington đã yêu cầu Israel cho phép xe chở nhiên liệu đi vào Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc. Theo đó, phía Mỹ đã có "các cuộc trao đổi thẳng thắn" với đồng minh Israel về việc tăng cường nhiên liệu vào Dải Gaza, không chỉ ở mức tương đương khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực mà còn cao hơn. Washington nhận thấy sau các cuộc trao đổi, các xe nhiên liệu đã được phép vào Dải Gaza từ ngày 2/12.

Hiện Mỹ và cộng đồng quốc tế đang gia tăng sức ép để Israel đảm bảo an toàn cho người dân ở Dải Gaza trong bối cảnh nước này triển khia chiến dịch quân sự ở phía Nam Dải Gaza. Ngày 4/12, nhóm các cựu lãnh đạo toàn cầu (Elders) đã kêu gọi các chính phủ xem xét lại việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel. Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các thành viên nhóm Elders nhận định phản ứng hiện nay của Israel trước cuộc tấn công ngày 7/10 của phong trào Hamas nhằm vào nước này là "không phù hợp". Theo đó, nhóm nhấn mạnh việc thêm nhiều người dân thiệt mạng không phải câu trả lời mà hoạt động đàm phán mới là giải pháp chấm dứt cuộc xung đột. Nhóm kêu gọi các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng đối với Chính phủ Israel và phong trào Hồi giáo Hamas thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài. 

Nhóm Elders được cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela thành lập vào năm 2007 nhằm vận dụng những kinh nghiệm tập thể và ảnh hưởng của các cựu lãnh đạo để góp sức cho các nỗ lực vì hòa bình, công lý, môi trường bền vững....Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Zambia bắt giữ 342 người nhập cư trái phép

Ngày 20/2, người phát ngôn của Bộ Nhập cư Zambia, ông Namati Nshinka cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 342 người nhập cư bất hợp pháp trong các hoạt động truy quét được tiến hành tại nhiều khu vực thời gian gần đây.

Mỹ phủ quyết Dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại New York, sáng ngày 20/2, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza.

Ông J.Biden đứng thứ 14 trong danh sách tín nhiệm tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhân ngày 19/2 - Ngày Tổng thống tại Mỹ, tờ The Hill đã công bố kết quả khảo sát do nhóm chuyên gia về tổng thống của Mỹ thực hiện, theo đó Tổng thống Joe Biden đứng thứ 14 trong danh sách các tổng thống được yêu thích nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục