Ai Cập và Tây Ban Nha ngày 14/3 đã lên tiếng phản đối leo thang xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo "hậu quả nhân đạo thảm khốc” từ bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel nhằm vào thành phố Rafah của Palestine.


Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 8/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Quan điểm trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares đang ở thăm Cairo.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí phản đối các biện pháp có thể dẫn đến nguy cơ hủy bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, trong đó có chính sách cưỡng bức di dời người Palestine. Hai bên kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, cung cấp đầy đủ và lâu dài viện trợ nhân đạo cho dải đất này, cũng như hỗ trợ Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) thực hiện vai trò nhân đạo.

Ai Cập và Tây Ban Nha ủng hộ những bước đi "rõ ràng và cụ thể” của cộng đồng quốc tế, nhằm công nhận Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Tuyên bố nhận định bước đi này "mở đường cho mục tiêu kích hoạt giải pháp hai nhà nước, làm cơ sở để khôi phục an ninh và ổn định khu vực”.

Tổng thống Ai Cập đánh giá cao lập trường "cân bằng” của Tây Ban Nha đối với tình hình khu vực, đặc biệt là quan điểm ủng hộ các quyền công bằng của người Palestine và thiết lập hòa bình, an ninh bền vững trong khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Albares nêu bật vai trò của Ai Cập trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải. Theo ông, Ai Cập đã đóng vai trò "có trách nhiệm” kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Gaza, nhấn mạnh cam kết giảm căng thẳng, thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho những người bị giam giữ ở Gaza.

Trước đó trong ngày 14/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã hội đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Albares để bàn về tình hình Gaza và quan hệ song phương.

Phát biểu họp báo chung, ông Shoukry tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, kêu gọi Israel mở toàn bộ 6 cửa khẩu nằm dưới quyền kiểm soát để cho phép cung cấp đủ hàng viện trợ đến dải đất của Palestine.

Đề cập tới vòng đàm phán mới tại Cairo do Ai Cập, Mỹ và Qatar làm trung gian, Ngoại trưởng Shoukry khẳng định các bên liên quan "đang nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn, cũng như thỏa thuận trao đổi con tin Israel đổi lấy tù nhân Palestine”, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Albares xác nhận Tây Ban Nha đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế nhằm đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, Ngoại trưởng Albares cũng đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit trong ngày 14/3 tại thủ đô Cairo để thảo luận về tình hình Gaza và vấn đề Palestine.

Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh ưu tiên đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, duy trì sự thống nhất và liên kết địa lý giữa Gaza và Bờ Tây dưới sự lãnh đạo của Chính quyền Palestine, đồng thời nỗ lực sớm thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Về phần mình, Tổng Thư ký AL kêu gọi Tây Ban Nha thúc đẩy các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) công nhận Nhà nước Palestine, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ nhất quán của Tây Ban Nha dành cho người Palestine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza hồi tháng 10 năm ngoái.


Theo TTXVN

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục