Bản dự thảo này được cho là sẽ cho phép EU tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev nhưng loại trừ việc triển khai quân đội đến Ukraine.


(Ảnh: AFP)

Trang RT dẫn thông tin trên tờ tuần báo Welt am Sonntag của Đức khẳng định tất cả 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các cam kết an ninh đối với Ukraine.

Theo đó, các thỏa thuận được cho là bao gồm viện trợ tài chính và quốc phòng dài hạn cho Kiev, dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 7.

Trong một bài báo hôm 11/5, tờ Welt am Sonntag còn trích dẫn một tài liệu bí mật được cho là đã được đại diện của các quốc gia thành viên EU chấp thuận. Báo cáo cho biết các điều khoản hiện đang được thảo luận bởi các nhà ngoại giao EU và chính phủ Ukraine.

Theo bản dự thảo này, EU và các quốc gia thành viên đóng góp quan trọng cho việc tăng cường an ninh và khả năng phục hồi của Ukraine trong ngắn hạn và dài hạn. Điều này sẽ hiện thực hóa dưới hình thức "hỗ trợ quân sự và dân sự, nhân đạo, tài chính, thương mại và kinh tế".

Trong trường hợp xảy ra xung đột trong tương lai giữa Ukraine và Nga, các quốc gia thành viên của khối cam kết tổ chức các cuộc tham vấn về nhu cầu của Kiev trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, EU loại trừ kịch bản triển khai quân đội đến Ukraine. Thay vào đó, khối sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, huấn luyện quân đội và hỗ trợ rà phá bom mìn và an ninh mạng.

Thỏa thuận sẽ được duy trì hiệu lực cho đến khi Ukraine gia nhập EU và NATO.

Hồi tháng 7/2023, lãnh đạo các nước G7 gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản đã ký một tuyên bố chung, trong đó mỗi bên cam kết cung cấp cho Ukraine "các cam kết và thỏa thuận an ninh song phương".

Đầu năm nay, Anh đã ký một thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine. Tiếp đến là Đức và Pháp. Mỹ cũng sắp hoàn tất dự thảo thỏa thuận như vậy với Kiev.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Tổng thống Nga: EAEU trở thành một trong những trung tâm của thế giới đa cực mới nổi

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) hiện trở thành một trong những trung tâm độc lập và tự chủ trong thế giới đa cực mới nổi ngày nay.

Vụ sập tòa nhà ở Nam Phi: Lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, tối 8/5, chính quyền thành phố George của Nam Phi xác nhận tổng số người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà đang thi công đã lên tăng lên 8 người, sau khi một thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát.

Giá dầu thế giới hạ nhiệt nhờ lo ngại về nguồn cung dịu bớt

Giá dầu thế giới chốt phiên 7/5 giảm nhẹ, khi có những dấu hiệu cho thấy lo ngại về nguồn cung dịu bớt, trong khi các nhà giao dịch chuyển hướng chú ý tới số liệu về dự trữ của Mỹ.

Scotland (Anh) có Thủ hiến mới

Chính trị gia kỳ cựu John Swinney ngày 7/5 trở thành Thủ hiến mới của vùng Scotland sau khi được cơ quan lập pháp Scotland (SP) bầu với tỷ lệ 64 phiếu thuận, 57 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5

Ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 trong buổi lễ diễn ra ở Điện Kremlin vào 12h ngày 7/5 theo giờ Moscow (tức 16h theo giờ Việt Nam).

Italy: 5 công nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn lao động trên đảo Sicily

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 6/5, đã có 5 công nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tại một nhà máy xử lý nước thải ở thị trấn casteldaccia, cách thành phố Palermo trên đảo Sicily 20 km.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục