Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng 8/2009

Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng 8/2009

Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan xác nhận sẽ hoãn cuộc bầu cử quốc hội lại 4 tháng vì thiếu ngân quỹ và có những mối quan ngại về an ninh.

Hôm qua, Chủ tịch ủy ban bầu cử, ông Fazil Manawi, nói rằng cuộc bỏ phiếu - vốn dự trù diễn ra vào ngày 22/5, sẽ hoãn cho tới ngày 18/9.

Trước đó, một quan chức bầu cử cho biết ủy ban đã quyết định hoãn lại ngày bỏ phiếu vì thiếu 120 triệu USD để chi trả cho cuộc bầu cử.

Cộng đồng quốc tế đã chi hơn 200 triệu USD cho cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan tháng 8 năm ngoái. Cuộc bầu cử đó đã xảy ra những vụ gian lận tràn lan.

Các giới chức Tây phương đòi hỏi phải có minh bạch và công bằng trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan trong năm nay, nhưng một số người e rằng những vấn đề trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ không được giải quyết trước cuộc bầu cử sắp tới.

Mỹ và các đồng minh đã thúc giục Afghanistan tận dụng thời gian cải cách hệ thống bầu cử để tránh lặp lại những gian lận bầu cử như đã xảy ra hồi tháng 8.

Một vấn đề nữa khiến những nước này lo ngại là tình trạng an ninh, khi con số thương vong của Mỹ và NATO tiếp tục tăng. Hôm qua, 3 lính Mỹ đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom riêng rẽ ở Afghanistan. Con số này nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan từ đầu tháng đến nay lên 25 – so với 14 của cả tháng 1 năm ngoái.

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Qatar thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Ngày 23/11, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h00 sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h00 (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên.

Bùng phát căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó lây lan khắp nước Mỹ

Căn bệnh hô hấp chưa rõ nguồn gốc đã lây nhiễm cho chó ở ít nhất 9 bang nước Mỹ, thậm chí một số ca đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục