Giá thực phẩm tăng cao là một trong những nguyên nhân đẩy chỉ số giá tiêu dùng Indonesia lên cao

Giá thực phẩm tăng cao là một trong những nguyên nhân đẩy chỉ số giá tiêu dùng Indonesia lên cao

Theo Intellasia, sức ép lạm phát đang tăng lên ở khắp các nước Đông Nam Á do giá hàng hóa, lương thực tăng và kinh tế khu vực đang phục hồi. Ngân hàng Trung ương Philippines đã tăng tỷ lệ lãi suất và các nhà kinh tế cho rằng các nước khác cũng sẽ có biện pháp tương tự. Ngân hàng Trung ương Philippines tăng dự báo về tỷ lệ lạm phát trung bình của nước này trong năm nay từ 4% lên 4,7%.

Ở Indonesia, lạm phát trong tháng 1 tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng nay, vượt cả những dự đoán của chính phủ và thị trường, khiến Ngân hàng Trung ương thấy cần phải tăng lãi suất trong quý 2 tới. Sức ép lạm phát ở Thái Lan trong tháng 1 mạnh hơn so với dự tính với giá hàng tiêu dùng tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 9-2008.

Tỷ lệ lạm phát của Thái Lan, kể cả năng lượng và thực phẩm, tăng 0,6%, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 năm ngoái và cao hơn dự báo. Chỉ số giá hàng tiêu dùng (CPI) của Malaysia tháng 12-2009 tăng 1,1% so với 1 năm trước đây và là lần tăng đầu tiên trong vòng 6 tháng qua.

Chỉ số giá tiêu dùng của Singapore tháng 12-2009 cũng tăng sau 8 tháng liên tục giảm. Một trong những yếu tố làm CPI của nước này tăng là do Công ty Điện Singapore, nhà cung cấp điện chủ yếu cho quốc gia này, đã tăng thuế trong quý 1 năm nay lên trung bình 5,5% do giá dầu lên cao.

                                                                                  Theo SGGP

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục