Tổng thống Ukraine sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko tuyên bố có thể nhận chức thủ tướng hoặc giám đốc ngân hàng trung ương nếu được mời

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko hôm 16-2 đã nộp đơn khiếu kiện lên Tòa án Hành chính Tối cao Ukraine với tư cách cá nhân, phản đối kết quả bầu cử tổng thống (TT) hôm 7-2 mà phần thắng đã thuộc về ông Viktor Yanukovich.

Hãng tin Nga Ria cho biết bà Tymoshenko đã bước vào tòa án nói trên cùng với vài nghị sĩ thuộc khối của bà mang theo hai hộp lớn đựng hồ sơ, hình ảnh và video. Đây là cơ hội hợp pháp cuối cùng của bà Tymoshenko sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương chính thức thông báo kết quả bầu cử hôm 14-2. Hãng tin Nga Interfax dẫn tuyên bố của bà Tymoshenko bên ngoài tòa án: “Chúng tôi chắc chắn có sự gian lận rộng rãi và có hệ thống”.


Bà Yulia Tymoshenko trước Tòa án Hành chính Tối cao Ukraine ở Kiev hôm 16-2. Ảnh: AFP


Tuy nhiên, các quan sát viên bầu cử quốc tế đã xác nhận cuộc bầu cử là công bằng và dân chủ, cũng như nhiều nước phương Tây đã chúc mừng thắng lợi của ông Yanukovich. Hãng tin AFP dẫn lời bà Tymoshenko nói rằng quan sát viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) sẵn sàng ra làm chứng trước tòa về sự gian lận mà theo bà ước lượng là khoảng 1 triệu phiếu bầu. Ông Yanukovich đã đạt được số phiếu ủng hộ cao hơn bà Tymoshenko 3,5%, tức khoảng 890.000 phiếu. Tuy nhiên, trưởng đoàn quan sát OSCE Joao Soares nói rằng nhóm công tác của ông không thấy có bằng chứng gian lận bầu cử.

Cùng ngày 16-2, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua việc ấn định ngày nhậm chức TT của ông Yanukovich là 25-2 với 238 phiếu thuận, vượt hơn số phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua là 226 phiếu.


Trong khi đó, TT sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko thông báo rằng ông đang chuẩn bị rời nhiệm sở với tâm trạng vui vẻ sau khi phục vụ đất nước nhưng sẵn sàng trở lại công tác trong chính phủ nếu nhận được lời mời. Ông tuyên bố: “Tôi là một chiến sĩ nhỏ đấu tranh để biến ước mơ của cha ông chúng ta thành hiện thực vì sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Ông tuyên bố có thể nhận lãnh chức vụ thủ tướng hoặc giám đốc ngân hàng trung ương nếu được đề nghị. Tuy nhiên, ông Yanukovich đã từng bác bỏ việc chọn ông Yushchenko làm thủ tướng và hiện vẫn xem ông là kẻ thù chính trị.

 

 

                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục