Công Đảng Hà Lan không đồng ý việc tăng thêm thời gian triển khai quân ở AfghanistanThủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende thông báo hôm 20-2 rằng Công Đảng đã rút khỏi liên minh cầm quyền do không đồng ý việc gia hạn thêm thời gian phục vụ của quân đội Hà Lan tại Afghanistan theo yêu cầu của NATO.

Ông Balkenende tiết lộ với báo chí rằng sau 16 giờ thương lượng, nội bộ chính phủ liên minh vẫn không thống nhất ý kiến. Theo hãng tin AFP, ông Balkenende đang xem xét yêu cầu của NATO kéo dài thời gian quân đội Hà Lan đóng tại Afghanistan trước thời hạn cuối vào tháng 8-2010.

Chủ tịch Công Đảng kiêm Bộ trưởng Tài chính Wouter Bos không tán thành việc tăng thêm thời gian triển khai quân Hà Lan tại Afghanistan. Do đó, Thủ tướng Balkenende, đại  biểu của khối đa số thuộc Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDA) trong nội các, tuyên bố với báo chí tại The Hague: “Trong ngày hôm nay, tôi sẽ đệ trình đơn từ chức của 12 bộ trưởng và thứ trưởng của Công Đảng”.

Ông Balkenende không đề cập khả năng bầu cử sớm và cho rằng CDA vẫn có thể đảm nhận 12 vị trí nói trên, thậm chí cả 3 chức vụ khác của đảng thứ ba là Liên hiệp Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên, hiện CDA chỉ chiếm 41 ghế trong tổng số 150 ghế nghị sĩ quốc hội nên thiếu sự ủng hộ để hành động.Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wouter Bos và các thành viên Công Đảng rút khỏi nội các. Ảnh: Reuters


Vì vậy, Thứ trưởng Quốc phòng Jack de Vries cũng thuộc CDA cho rằng sẽ có bầu cử trước thời hạn. Ông Balkenende giữ chức thủ tướng từ năm 2002 nhưng đã từ chức hai lần do sự liên kết không bền vững trong nội các.


Theo đài BBC, gần 2.000 quân Hà Lan được triển khai tại tỉnh Uruzgan, Nam Afghanistan từ năm 2006 đến nay và đã có 21 người thiệt mạng. Lẽ ra quân Hà Lan đã về nước từ năm 2008 nhưng phải ở lại vì không có quân đội của nước khác thuộc NATO thay thế, buộc Hà Lan phải gia hạn lần đầu vào lúc đó. Quốc hội Hà Lan cũng đã biểu quyết dứt khoát việc rút quân hồi tháng 10-2009.

 

                                                                             Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục