Quốc hội Ukraine ngày 16- 2 đã quyết định Tổng thống mới đắc cử Viktor Yanukovych sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25-2. Quyết định trên được thông qua trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội với 238 nghị sĩ ủng hộ, so với quy định là cần tối thiểu 226 nghị sĩ ủng hộ.

Tuy nhiên, đương kim Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Timoshenko, vẫn tuyên bố sẽ không từ chức, đồng thời kêu gọi duy trì Liên minh Dân chủ của mình. Bà Y.Timoshenko đưa ra lời tuyên bố trên trong bối cảnh có tin một số đảng trong Liên minh Dân chủ đang thảo luận với phái đại biểu thuộc đảng Các khu vực của ông Yanukovych nhằm thành lập phe đa số mới tại Quốc hội. Trong thông cáo đưa ra ngày 17-2, Tòa án Hành chính tối cao Ukraine cho biết họ vẫn chưa công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống mà theo đó ông Viktor Yanukovych đã giành chiến thắng cho tới khi kết thúc phiên tòa nghe vụ kiện của đối thủ Yulia Tymoshenko.
 

Ông Viktor Yanukovych (bìa trái) và người ủng hộ. Ảnh: Britannica

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận định về những thách thức khi tân Tổng thống V.Yanukovych nhậm chức, các nhà quan sát quốc tế cho rằng, ông V.Yanukovych vừa phải đối phó với bà Timoshenko để ổn định chính trị, vừa phải đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm vực dậy nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine tụt giảm 15% trong năm 2009. Đồng nội tệ của họ mất 60% trị giá kể từ khi nổ ra khủng hoảng cuối năm 2008 khiến chính Tổng thống mãn nhiệm V.Yushchenko buộc phải thừa nhận: “Không một quốc gia châu Âu nào lại suy thoái dữ dội như Ukraine”.

Bị tác động nặng nề bởi cơn bão tài chính và kinh tế trên thế giới, các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine, chủ yếu trong ngành luyện kim, mất giá mạnh. Ngân sách trong năm qua thâm hụt tương đương 8% - 10% GDP. Các nhà đầu tư nước ngoài lũ lượt rút khỏi nước này khiến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giảm tới 9,7 tỷ USD (tức 50%) so với năm 2008. Trong khi đó, Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) lại liên tục đòi hỏi Ukraine phải giảm thâm hụt ngân sách mới chi tiếp 2 tỷ USD trong khoản tín dụng hơn 16 tỷ USD mà họ đồng ý cho vay hồi cuối năm 2008.

Như vậy, để có thể lấy được 2 tỷ USD, ông V.Yanucovych có thể sẽ phải đưa ra các quyết định nâng giá khí đốt, nâng giá tiền thuê nhà - những điều không được lòng dân.

 

 

                                           Theo SGGP

Các tin khác


Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Qatar thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Ngày 23/11, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h00 sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h00 (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên.

Bùng phát căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó lây lan khắp nước Mỹ

Căn bệnh hô hấp chưa rõ nguồn gốc đã lây nhiễm cho chó ở ít nhất 9 bang nước Mỹ, thậm chí một số ca đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục