Ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong các trận lũ lụt và lở đất hôm qua sau khi một cơn bão mạnh kèm theo mưa lớn tấn công hòn đảo Madeira của Bồ Đào Nha.

Một người đàn ông đang được trợ giúp trên một con phố ngập lụt ở Madeira.

68 người khác cũng đã phải nhập viện để điều trị trên hòn đảo Madeira vốn là điểm đến yêu thích của các du khách nước ngoài. Hiện chưa rõ các du khách có nằm trong số bị thương vong hay không.

Madeira là hòn đảo chính thuộc quần đảo cùng tên của Bồ Đào Nha nằm trên Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của châu Phi.

Theo báo chí địa phương, cơn bão lần này là trận bão gây chết người nhiều nhất tại Madeira kể từ tháng 10/1993.

Thủ phủ Funchal của đảo Madeira và các thị trấn cũng như làng mạc khác ở bờ biển phía nam được tin là bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gió mạnh và mưa lớn đã tấn công khu vực vào sáng sớm ngày thứ 7, gây ra lũ lụt và lở đất.

Truyền hình Bồ Đào Nha đã quay cảnh những dòng nước lũ chảy xiết trên các con mương nhỏ hẹp và nước tràn sang hai bên bờ. Các con đường ngập chìm trong nước và một số cây cầu cũng bị ngập. Lũ lụt và lở đất đã cuốn trôi nhiều xe cộ, quật ngã cây cối và khiến đường dây điện thoại bị đứt.

Sân bay của hòn đảo bị đóng cửa và Thị trưởng Funchal Miguel Albuquerque khuyên mọi người nên ở trong nhà.

Các nhà chức trách địa phương đã điều động các nhân viên để vận hành các máy móc loại nặng như xe ủi đất nhằm dọn dẹp đường phố. Người dân tại các khu vực thấp của Funchal phải sơ tán do nước lũ dâng cao.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates nói ông bị sốc và rất buồn trước hậu quả của cơn bão và dự kiến sẽ tới Madeira để thị sát những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Người đứng đầu vùng Madeira, ông Alberto Joao Jardim, đã nói chuyện với Chủ tịch uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso, cũng là người Bồ Đào Nha, để kêu gọi trợ giúp khẩn cấp từ EU.

                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục