Lãnh đạo quân đội CHDCND Triều Tiên hôm 8-3 nói rằng họ sẵn sàng làm “nổ tung” Hàn Quốc và Mỹ, vài giờ sau khi hai quốc gia đồng minh này bắt đầu cuộc tập trận thường niên mà Bình Nhưỡng cho là nhằm mục đích tấn công

Hãng tin AP cho biết Hàn Quốc và Mỹ- vốn thường bác bỏ những lời đe dọa như vậy- đã bắt đầu các cuộc tập trận kéo dài 11 ngày trên khắp Hàn Quốc vào sáng thứ hai để rèn luyện cách thức Mỹ sẽ triển khai quân vào thời điểm khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc lập luận rằng các cuộc diễn tập- bao gồm hỏa lực của lính thủy đánh bộ, diễn tập tấn công trên không và huấn luyện cách đánh trong thành phố- là hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Triều Tiên quả quyết rằng rốt cuộc là Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tấn công và yêu cầu họ hủy bỏ cuộc tập trận. Quân đội Triều Tiên đã  đưa ra một tuyên bố hôm 8-3, cảnh báo các cuộc diễn tập đã gây tình hình căng thẳng và quân đội của họ “sẵn sàng cao độ” để làm “nổ tung” liên minh Mỹ-Hàn một khi mệnh lệnh được ban bố.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) còn trích dẫn tuyên bố nêu rõ Triều Tiên cũng đặt tất cả binh lính và lực lượng dự bị của mình trong tình trạng báo động cao để “nghiền nát những kẻ xâm lược” nếu họ xâm phạm lãnh thổ Triều Tiên dù chỉ ở mức độ nhỏ. Một ngày trước đó, Triều Tiên nói nước này sẽ củng cố năng lực hạt nhân và ngưng đối thoại với Mỹ để phản đối cuộc tập trận.


Quân đội Hàn Quốc hôm 8-3 cho biết họ theo dõi chặt tình hình động binh của Bình Nhưỡng nhưng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về những hoạt động đáng ngờ từ phía Bắc. Khoảng 18.000 lính Mỹ và một số lượng không được tiết lộ binh lính Hàn Quốc tham gia các cuộc diễn tập.

 

 

                                                                               Theo NLĐ

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục