Theo báo cáo của LHQ được công bố đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, châu Á “mất” khoảng 96 triệu phụ nữ, mà phần lớn là ở Trung Quốc và Ấn Độ, do họ chết vì bị phân biệt đối xử trong y tế, bị bỏ rơi hoặc không bao giờ được sinh ra.

 

 
Trung Quốc, Ấn Độ là hai nước có nhiều phụ nữ "mất tích" nhất châu Á.
 

Theo báo cáo của Chương trình phát triển LHQ (UNDP), nạn giết bé gái sơ sinh cùng nạo phá thai để chọn giới tính đã gây ra sự bất cân bằng nghiêm trọng về giới tính ở châu Á và vấn đề này đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn, bất chấp tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định trong vùng.

 

“Quan niệm cũ thích bé trai hơn hiện đã được “hỗ trợ” bằng công nghệ y tế hiện đại”, khiến mọi người có thể dễ dàng đoán được giới tính, bỏ những bé gái chưa chào đời, Anuradha Rajivan, người đứng đầu nhóm báo cáo cho biết.

 

“Và không chỉ có tục giết bé gái sơ sinh mà việc nạo phá thai chọn giới tính đã tạo ra hiện tượng những phụ nữ được gọi là “mất tích”, bà cho biết. Điều này đối nghịch với những tiến bộ gần đây trong vấn đề tuổi thọ cũng như giáo dục cho phụ nữ.

 

UNDP cho biết Đông Á có tỉ lệ sinh nam/nữ cao nhất thế giới, cứ 119 bé trai mới có 100 bé gái.

 

“Nạo phá thai chọn giới tính, tục giết trẻ sơ sinh, và tử vong vì không được chăm sóc y tế, dinh dưỡng ở châu Á đã khiến 96 triệu phụ nữ “mất tích”… và con số này dường như đang tăng lên”.

 

Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có tỷ lệ sinh nam/nữ cao nhất trong vùng và riêng hai nước này đã chiếm tới khoảng 85 triệu phụ nữ mất tích.

 

Châu Á, đặc biệt là nam Á, xếp hạng gần thấp nhất thế giới, thậm chí còn thấp hơn cả vùng hạ Sahara châu Phi, trong các vấn đề như bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực, cũng như tiếp cận đối với y tế, giáo dục, việc làm và sự tham gia vào chính trị.

 

Báo cáo được đưa ra đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, nhằm tập trung kêu gọi nâng cao quyền của phụ nữ trong ba lĩnh vực chính: sức mạnh kinh tế, tham gia chính trị và bảo vệ về luật pháp.

 

Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand, giám đốc của UNDP, cho hay cả hai giới tính sẽ được hưởng lợi nếu đạt được tiến bộ trong tất cả ba lĩnh vực trên.

 

“Sự tham gia của phụ nữ vào xã hội có thể cải thiện vị trí kinh tế của một nước và bạn không thể đạt được các mục tiêu phát triển nếu phụ nữ không là một phần của sự cân bằng. Những nước không làm được điều đó sẽ luôn không vận dụng được hết tiềm năng của họ”.

 

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


CDC nâng mức cảnh báo cao nhất công dân Mỹ tới Hàn Quốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24-2 đã ban bố mức cảnh báo sức khỏe du lịch cao nhất với Hàn Quốc, khuyến cáo công dân Mỹ tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc do tình hình lây lan của chủng virus SARS-nCov-2 gây Covid-19.

EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục