Theo báo cáo của LHQ được công bố đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, châu Á “mất” khoảng 96 triệu phụ nữ, mà phần lớn là ở Trung Quốc và Ấn Độ, do họ chết vì bị phân biệt đối xử trong y tế, bị bỏ rơi hoặc không bao giờ được sinh ra.

 

 
Trung Quốc, Ấn Độ là hai nước có nhiều phụ nữ "mất tích" nhất châu Á.
 

Theo báo cáo của Chương trình phát triển LHQ (UNDP), nạn giết bé gái sơ sinh cùng nạo phá thai để chọn giới tính đã gây ra sự bất cân bằng nghiêm trọng về giới tính ở châu Á và vấn đề này đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn, bất chấp tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định trong vùng.

 

“Quan niệm cũ thích bé trai hơn hiện đã được “hỗ trợ” bằng công nghệ y tế hiện đại”, khiến mọi người có thể dễ dàng đoán được giới tính, bỏ những bé gái chưa chào đời, Anuradha Rajivan, người đứng đầu nhóm báo cáo cho biết.

 

“Và không chỉ có tục giết bé gái sơ sinh mà việc nạo phá thai chọn giới tính đã tạo ra hiện tượng những phụ nữ được gọi là “mất tích”, bà cho biết. Điều này đối nghịch với những tiến bộ gần đây trong vấn đề tuổi thọ cũng như giáo dục cho phụ nữ.

 

UNDP cho biết Đông Á có tỉ lệ sinh nam/nữ cao nhất thế giới, cứ 119 bé trai mới có 100 bé gái.

 

“Nạo phá thai chọn giới tính, tục giết trẻ sơ sinh, và tử vong vì không được chăm sóc y tế, dinh dưỡng ở châu Á đã khiến 96 triệu phụ nữ “mất tích”… và con số này dường như đang tăng lên”.

 

Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có tỷ lệ sinh nam/nữ cao nhất trong vùng và riêng hai nước này đã chiếm tới khoảng 85 triệu phụ nữ mất tích.

 

Châu Á, đặc biệt là nam Á, xếp hạng gần thấp nhất thế giới, thậm chí còn thấp hơn cả vùng hạ Sahara châu Phi, trong các vấn đề như bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực, cũng như tiếp cận đối với y tế, giáo dục, việc làm và sự tham gia vào chính trị.

 

Báo cáo được đưa ra đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, nhằm tập trung kêu gọi nâng cao quyền của phụ nữ trong ba lĩnh vực chính: sức mạnh kinh tế, tham gia chính trị và bảo vệ về luật pháp.

 

Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand, giám đốc của UNDP, cho hay cả hai giới tính sẽ được hưởng lợi nếu đạt được tiến bộ trong tất cả ba lĩnh vực trên.

 

“Sự tham gia của phụ nữ vào xã hội có thể cải thiện vị trí kinh tế của một nước và bạn không thể đạt được các mục tiêu phát triển nếu phụ nữ không là một phần của sự cân bằng. Những nước không làm được điều đó sẽ luôn không vận dụng được hết tiềm năng của họ”.

 

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục