Theo AFP, hiện đã có 38 bang của Mỹ tuyên bố khởi kiện ngay khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành đạo luật cải cách y tế vào ngày 23-3. Bộ trưởng Tư pháp bang Florida, ông Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hòa cho biết, vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế.

Ông McCollum cho rằng dự luật trên đã vi phạm Hiến pháp Mỹ do bảo vệ quá nhiều cho các công ty nhà nước. Ông McCollum khẳng định những người đồng cấp của ông tại các bang khác trong đó có Nebraska, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah và Washington đã sẵn sàng cùng ông tham gia vụ kiện.

Bác sĩ và nhân viên y tế ủng hộ cải cách y tế của chính quyền Tổng thống Obama. Ảnh: AFP

Một số nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bỏ phiếu ngày 21-3 về Dự luật cải cách y tế ở Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến mới để thực thi điều luật này. Nhà Trắng lập luận rằng một khi cuộc tranh cãi lắng xuống, người Mỹ sẽ chấp nhận cải cách.

Đảng Cộng hòa và các tập đoàn bảo hiểm tư nhân không chịu thua phe Cộng hòa lập luận cuộc cải cách trên là một cuộc “tiếp quản nguy hại” của chính phủ đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ yếu do tư nhân đảm nhiệm của Mỹ. Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật, Marco Rubio, ứng cử viên vào Thượng viện của đảng Cộng hòa tại Florida bình luận: “Dự luật cải cách y tế này là hiện thân của tất cả những gì mà người dân căm ghét đối với hệ thống chính trị của nước Mỹ: càng thêm kinh phí, càng nhiều quy định, thỏa thuận cửa sau, thiếu minh bạch, thông tin sai lệch, tráo trở, coi trọng chính trị hơn nguyên tắc, mị dân, chạy theo thị hiếu và nuốt lời hứa”.

Họ lôi kéo tất cả các tập đoàn kinh tế lớn ủng hộ mình khi cho rằng bảo hiểm y tế đang trở thành gánh nặng cho những công ty làm ăn trên đất Mỹ và đẩy họ vào thế hạ phong trên trường quốc tế. Ví dụ: Tập đoàn xe hơi General Motors (GM) phải chi mỗi năm khoảng 5 tỷ USD tiền bảo hiểm y tế cho hơn 1,1 triệu nhân viên và công nhân của hãng, nghĩa là bảo hiểm y tế chiếm từ 1.500 - 2.000 USD trong mỗi chiếc xe hơi xuất xưởng. Bảo hiểm y tế cũng là một trong những nhân tố làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ và là một trong những vấn đề thường gây căng thẳng trong các cuộc thương thuyết giữa công đoàn và chủ công ty.

Cuộc đấu tranh cải cách y tế ở Mỹ thật sự là cuộc đấu tranh giữa quyền lợi của chủ tư bản với quyền lợi của hàng chục triệu người lao động thu nhập thấp, không thể mua nổi bảo hiểm y tế cho mình.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho phía Bắc Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.

Sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống, bất chấp mối lo ngại sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục