Theo AFP, hiện đã có 38 bang của Mỹ tuyên bố khởi kiện ngay khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành đạo luật cải cách y tế vào ngày 23-3. Bộ trưởng Tư pháp bang Florida, ông Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hòa cho biết, vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế.

Ông McCollum cho rằng dự luật trên đã vi phạm Hiến pháp Mỹ do bảo vệ quá nhiều cho các công ty nhà nước. Ông McCollum khẳng định những người đồng cấp của ông tại các bang khác trong đó có Nebraska, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah và Washington đã sẵn sàng cùng ông tham gia vụ kiện.

Bác sĩ và nhân viên y tế ủng hộ cải cách y tế của chính quyền Tổng thống Obama. Ảnh: AFP

Một số nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bỏ phiếu ngày 21-3 về Dự luật cải cách y tế ở Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến mới để thực thi điều luật này. Nhà Trắng lập luận rằng một khi cuộc tranh cãi lắng xuống, người Mỹ sẽ chấp nhận cải cách.

Đảng Cộng hòa và các tập đoàn bảo hiểm tư nhân không chịu thua phe Cộng hòa lập luận cuộc cải cách trên là một cuộc “tiếp quản nguy hại” của chính phủ đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ yếu do tư nhân đảm nhiệm của Mỹ. Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật, Marco Rubio, ứng cử viên vào Thượng viện của đảng Cộng hòa tại Florida bình luận: “Dự luật cải cách y tế này là hiện thân của tất cả những gì mà người dân căm ghét đối với hệ thống chính trị của nước Mỹ: càng thêm kinh phí, càng nhiều quy định, thỏa thuận cửa sau, thiếu minh bạch, thông tin sai lệch, tráo trở, coi trọng chính trị hơn nguyên tắc, mị dân, chạy theo thị hiếu và nuốt lời hứa”.

Họ lôi kéo tất cả các tập đoàn kinh tế lớn ủng hộ mình khi cho rằng bảo hiểm y tế đang trở thành gánh nặng cho những công ty làm ăn trên đất Mỹ và đẩy họ vào thế hạ phong trên trường quốc tế. Ví dụ: Tập đoàn xe hơi General Motors (GM) phải chi mỗi năm khoảng 5 tỷ USD tiền bảo hiểm y tế cho hơn 1,1 triệu nhân viên và công nhân của hãng, nghĩa là bảo hiểm y tế chiếm từ 1.500 - 2.000 USD trong mỗi chiếc xe hơi xuất xưởng. Bảo hiểm y tế cũng là một trong những nhân tố làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ và là một trong những vấn đề thường gây căng thẳng trong các cuộc thương thuyết giữa công đoàn và chủ công ty.

Cuộc đấu tranh cải cách y tế ở Mỹ thật sự là cuộc đấu tranh giữa quyền lợi của chủ tư bản với quyền lợi của hàng chục triệu người lao động thu nhập thấp, không thể mua nổi bảo hiểm y tế cho mình.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục