Thủ tướng Thái Lan và các thủ lĩnh “áo đỏ” thuộc Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) hôm nay đã không đạt được thỏa thuận nào về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng cho biết hai bên sẽ nỗ lực lần nữa vào ngày 29/3.



Thủ tướng Abhisit (áo trắng, giữa) dẫn đầu đoàn chính phủ Thái Lan đàm phán với đại diện “áo đỏ”

Trong cuộc đàm phán được truyền hình trực tiếp lúc 4 giờ 30 phút chiều nay (giờ Bangkok) từ Viện Quốc vương Prajadhipok, hai bên đã cùng bắt tay và ngồi vào bàn thương lượng. Tuy nhiên, hai bên cùng nhắc lại lập trường của mình và kết thúc 3 giờ họp mà không đạt được đồng thuận về giải pháp nào. Hai bên đồng ý đối thoại lần nữa vào sáng ngày mai, 29/3.

“Yêu cầu của chúng tôi đơn giản và rõ ràng: Giải tán Quốc hội cho người dân quyết định lại (trong cuộc bầu cử mới)”, Veera Musikapong, một thủ lĩnh của UDD nói. Ông này cùng hai thủ lĩnh khác của UDD đã tham gia cuộc họp trong bộ quần áo đỏ.

Thủ tướng Abhisit cùng hai cố vấn nhắc lại quan điểm của chính phủ Thái Lan rằng việc giải tán lập tức Quốc hội sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay ở nước này. “Tôi phải đưa ra quyết định căn cứ vào sự đồng thuận của toàn bộ người dân cả nước, trong đó có cả những người biểu tình ‘áo đỏ’”, ông Abhisit nói. “Chúng ta phải nghĩ: Việc giải tán (Quốc hội) có thực sự giải quyết được vấn đề hay không? Vết thương của đất nước không thể được chữa lành bởi hành động này”.

Thủ tướng Abhisit một lần nữa bác bỏ yêu cầu của phe biểu tình rằng ông phải giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Hàng nghìn người biểu tình vẫn tập trung trước nơi diễn ra đàm phán để đợi tin tức. Trong 2 tuần qua, số người tham gia biểu tình lúc đỉnh điểm đã lên đến 100.000.

Trong khi đó, lúc 5 giờ sáng nay, 4 binh sĩ đã bị thương khi 2 quả lựu đạn phát nổ tại Trung đoàn Bộ binh số 11, nơi Thủ tướng Abhisit tá túc từ khi xảy ra biểu tình. Đây là những vụ nổ mới nhất trong loạt hơn 10 vụ nổ xảy ra từ hôm 14/3 nhằm vào các mục tiêu của chính phủ đã làm ít nhất 8 người bị thương.
 

Binh lính Thái tại hiện trường vụ nổ lựu đạn bên trong Trung đoàn Bộ binh số 11

Vụ việc này đã khiến căng thẳng gia tăng khi “áo đỏ” tập trung trước Trung đoàn Bộ binh số 11 để gây áp lực buộc thủ tướng Abhisit đối thoại.

Phó thủ tướng phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban sau đó tuyên bố trên truyền hình rằng chính phủ sẽ viện đến tình trạng thiết quân luật nếu “áo đỏ” xông vào căn cứ quân sự này.

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục