Bình Nhưỡng đã cắt một số đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên và trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc khỏi Khu Công nghiệp chung Kaesong

CHDCND Triều Tiên hôm 26-5 dọa cấm mọi xe cộ và nhân viên Hàn Quốc đến Khu Công nghiệp chung Kaesong nếu nước này tiếp tục phát các chương trình tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ nổ súng phá hủy bất kỳ loa phát thanh nào được dùng để phát những chương trình như thế.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Seoul hôm 26-5. Ảnh: AP

 
Hãng tin AP dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã cắt một số đường dây liên lạc giữa hai miền và trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc khỏi Khu Công nghiệp chung Kaesong. Dù vậy, công nhân Hàn Quốc vẫn được phép vào khu công nghiệp này bất chấp việc Triều Tiên tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Hàn Quốc để trả đũa những biện pháp trừng phạt của Seoul.
 
Cảnh báo mới nhất của Triều Tiên được đưa ra giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Hàn Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên. Phát biểu sau khi hội đàm với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, bà Clinton nói sự khiêu khích của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận và cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm phản ứng. Theo bà Clinton, bằng chứng về sự liên quan của Triều Tiên đến vụ đắm tàu chiến Cheonan là rõ ràng và Washington ủng hộ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Seoul. Bà Clinton cho biết Mỹ sẽ tham khảo với Hàn Quốc và các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ việc nhưng từ chối đưa ra thời gian biểu và chi tiết về các biện pháp trừng phạt có thể có.
 
Khó khăn hiện nay của Mỹ là làm sao thuyết phục được Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi chuyến công du Bắc Kinh của bà Clinton không đạt được kết quả như mong muốn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26-5 cho biết vẫn đang xem xét bằng chứng về vụ đắm tàu chiến Cheonan, đồng thời lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên.        
 
Bất chấp căng thẳng leo thang, các nhà phân tích cho rằng cả hai miền sẽ không để cho sự thù địch hiện nay biến thành chiến tranh. Quân đội Hàn Quốc hôm 26-5 cho biết không có dấu hiệu về hoạt động bất thường của quân đội Triều Tiên dù có thông tin cho rằng họ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
 
                                                                                    Theo Báo NLĐ

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục