Mở đầu cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế lần hai với Mỹ ngày 24-5 về đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc (TQ) và các vấn đề thương mại khác, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói TQ sẽ điều chỉnh chính sách về tỉ giá hối đoái theo bước đi riêng của mình.

Ông cam kết TQ sẽ tiếp tục xúc tiến cải cách việc định hình cơ chế tỉ giá đồng NDT theo nguyên tắc “tự quyết, trong tầm kiểm soát và từng bước”.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại cuộc đối thoại ngày 24-5. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AFP, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: “TQ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực gia tăng nhu cầu trong nước và gia tăng tiêu dùng gia đình, đẩy mạnh tăng trưởng ngoại thương vững chắc và cân đối, loại bỏ tình trạng bảo hộ mậu dịch trong nước”.


Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner dẫn đầu phái đoàn của Mỹ tại cuộc đối thoại hai ngày ở Bắc Kinh. Ông Geithner khen ngợi các nhà lãnh đạo TQ đã nhận thức rằng cải cách tỉ giá hối đoái là một bộ phận quan trọng của chương trình cải cách lớn hơn. Ông Geithner nói Chính phủ TQ đang đi đúng hướng trong việc điều chỉnh tỉ giá đồng NDT.

Tuy nhiên, theo Reuters, cả hai nước cũng làm rõ rằng đồng NDT mạnh hơn tự nó không đủ để làm giảm đi mức thâm hụt mậu dịch song phương của Mỹ.  

Ngoài ra, báo Peoples Daily của TQ cho rằng việc định giá lại đồng NDT sẽ không nhất thiết mang lại lợi ích cho Mỹ. Báo này nhấn mạnh: “Việc nâng giá trị đồng NDT không thể giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ và nó không thể giải quyết vấn đề thất nghiệp của Mỹ”.

 

                                                                                      Theo Báo NLĐ

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục