Công ty OZ Minerals trong một đợt khoan thăm dò tại Okvau

Công ty OZ Minerals trong một đợt khoan thăm dò tại Okvau

Chính quyền Campuchia vừa chính thức công bố phát hiện mỏ vàng khổng lồ giáp giới Việt Nam.

Ngày 24.5, chính quyền Campuchia mở cuộc họp báo công bố việc Công ty khai khoáng OZ Minerals của Úc đã phát hiện một mỏ quặng vàng có trữ lượng 8,1 triệu tấn, theo hãng tin Reuters. Nguồn dự trữ vàng khổng lồ này nằm ở khu vực Okvau, tỉnh Mondulkiri phía đông bắc Campuchia, giáp giới khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Đây là một tỉnh miền núi, nhiều rừng rậm và có dân cư thưa thớt nằm cách thủ đô Phnom Penh 521 km.

Sok Leng, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên khoáng sản của Bộ Công nghiệp - Khai thác mỏ - Năng lượng của Campuchia, cho biết lượng quặng này với độ tinh khiết khoảng 2,3 gram vàng/tấn có thể chiết xuất thành 605.000 ounce vàng nguyên chất, tức 500.000 lượng. Đây có thể là phát hiện lớn nhất kể từ khi Campuchia bắt đầu thăm dò khoáng sản 17 năm trước, theo ông Sok Leng. “Chúng tôi đã tiến hành thăm dò, nghiên cứu và đã đạt được kết quả vô cùng to lớn”, hãng tin AFP dẫn lời ông. Ngoài ra, người ta cũng đã phát hiện nhiều loại khoáng sản khác như quặng sắt và đồng trên lãnh thổ Campuchia.

Cả chính quyền Phnom Penh lẫn OZ Minerals vẫn chưa công bố thời điểm chính xác của phát hiện này nhưng thông tin về mỏ vàng 8,1 triệu tấn đã xuất hiện trên truyền thông Campuchia và các tờ báo chuyên ngành từ đầu năm. Theo tờ Phnom Penh Post, từ hồi tháng 3, OZ Minerals đã xác định mỏ vàng tại Mondulkiri có thể cho ra 605.000 ounce vàng thành phẩm. Để đi đến phát hiện này, công ty Úc đã tiến hành khoan thăm dò trong dự án liên kết O Anlong tại Okvau từ năm 2006. Việc khám phá ra mỏ vàng 8,1 triệu tấn khuyến khích công ty tiếp tục khoan thăm dò trong phạm vi 3 km ở Okvau từ tháng 4.2010. Phnom Penh Post dẫn thông cáo từ OZ Minerals cho hay. Hồi tháng 3.2010, một công ty khai khoáng khác của Úc là Southern Gold cũng thông báo tìm thấy dấu hiện của mỏ vàng và bạc trong lần khoan đầu tiên trong năm nay tại huyện Snoul, tỉnh Kratie nằm ngay cạnh Mondulkiri.

Tuy tiềm năng là rất lớn nhưng do điều kiện cơ sở hạ tầng và khoa học kỹ thuật còn khó khăn nên hầu như Campuchia chưa thể tận dụng nguồn khoáng sản của mình. Reuters dẫn lời đại diện chính phủ khẳng định chưa thu được lợi nhuận từ ngành khai khoáng, mặc dù đã có ít nhất 60 công ty trong và ngoài nước đang cất công tìm kiếm các nguồn khoáng sản ở đây, trong đó có các đơn vị của Úc, Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy vậy, Phnom Penh Post dẫn một thông cáo của chính phủ tại một hội nghị đầu tư hồi tháng 4 cho hay tiền thuê quyền khai thác mỏ, thuế và các khoản thu khác cũng mang về cho đất nước 1,48 triệu USD trong năm 2009. Ông Sok Leng nói mỗi công ty trả 15 USD trên 1 km2  trong một năm để được quyền tìm kiếm và khai thác các mỏ quặng khổng lồ còn nằm sâu trong lòng đất. Mức phí này sẽ tăng lên theo thời gian.

Các tin khác


Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục