Kim Jong-un, con trai thứ ba của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đang trong quá trình kế nhiệm cha làm lãnh đạo Triều Tiên

JongUn.jpg
 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã chỉ định con trai thứ ba Jong-un làm người kế nhiệm vào tháng 1/2009 và dường như các trợ lý thân cận của ông là những người đầu tiên được thông báo về quyết định này. Việc lựa chọn diễn ra 5 tháng sau khi người đứng đầu Triều Tiên bị đột quỵ vào tháng 8/2008 và giới chức Triều Tiên ngay lập tức đã chắc chắn về vị trí của Jong-un.

Tháng 2/2009, chỉ một tháng sau đó, lãnh đạo Triều Tiên dự một buổi diễu binh và ở đó ông đã nghe bài hát "Footsteps" lần đầu tiên, bài hát ca ngợi cậu con thứ ba.

Leo nhanh trên nấc thang quyền lực
Theo các nguồn tin ở phương Tây nắm rõ vấn đề Triều Tiên, Jong-un đã được bầu làm đại biểu Quốc hội vào tháng 3/2009 dưới cái tên Kim Jong, khu vực bầu cử 216 - đại diện cho ngày sinh nhật 16/2 của ông Kim Jong-il.

Ngay sau khi việc bầu được thực hiện, chính quyền triệu tập ba cuộc họp lớn để cải tổ nhân sự và sắp xếp lại Ủy ban quốc phòng. Tiếp đó, thủ tướng và toàn bộ nội các cũng được thay thế.

Sau đó, Kim Jong-un ngồi cạnh cha để chứng kiến màn phóng tên lửa tầm xa hôm 5/4/2009. Kim Jong-un được cho là đã đạo diễn màn bắn pháo hoa hoành tráng nhằm tưởng nhớ người ông quá cố Kim Nhật Thành nhân dịp ngày sinh 15/4 của ông và bằng cách ấy thông báo việc nắm quyền với giới cầm quyền Bình Nhưỡng.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc tuyên bố trước một cuộc họp của Quốc hội hồi tháng 6/2009 rằng Triều Tiên đã thông báo cho các cơ quan ngoại giao ngoại quốc về việc bổ nhiệm Jong-un.

Quá trình chuyển quyền
Năm ngoái, quá trình chuyển quyền dường như vẫn bị giới hạn trong vòng tròn giới lãnh đạo và quân sự Triều Tiên. "Tới năm ngoái, vẫn còn rất ít những người Triều Tiên vượt biên được nghe tin về Kim Jong-un", một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay. Tuy nhiên, nhiều người Triều Tiên vượt biên trong năm nay lại nắm được thông tin này.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 6 năm nay đã thu nhận được những bài thơ, bài hát ca ngợi Kim Jong-un như một phần trong chiến dịch thúc đẩy sự tôn thờ nhân vật này. Các quan chức tình báo còn cho biết thêm, Jong-un đã bắt đầu tháp tùng cha trong các chuyến đi chỉ đạo tại hiện trường và tăng cường ảnh hưởng của bản thân trong các chính sách.

Nhà chức trách Triều Tiên cũng bắt đầu dùng biểu ngữ, băng rôn cho thấy Jong-un đang lên nắm quyền. Một trong những biểu ngữ đó là "trung ương đảng" - từ dùng cho việc chuyển quyền, và từ này đã tái xuất hiện lần đầu tiên trong vòng 14 năm. Ngoài ra, màn đồng diễn Arirang xếp chữ "CNC" - viết tắt của kiểm soát điện toán, cũng được cho là một mật mã khác liên quan tới ý tưởng hiện đại hóa Triều Tiên của Jong-un.

Nỗ lực nhằm đảm bảo việc chuyển quyền suôn xẻ được phổ biến từ tầng lớp lãnh đạo, quân đội Triều Tiên tới người dân thường và thậm chí tới cả bộ máy lãnh đạo Trung Quốc.

Tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã đưa Jong-un đi cùng trong chuyến đi tới Trung Quốc và ông đã giới thiệu con trai với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Lee Jo-won, một giáo sư tại trường đại học Chungang cho biết, "Dường như điều duy nhất còn lại là chính thức thông báo Jong-un kế nhiệm".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-il cần thêm nhiều thời gian. Chính bản thân nhà lãnh đạo này được bổ nhiệm một vị trí trong đảng năm 1964 song tới 1974 mới được tấn phong chính thức và cho tới 1980 ông mới xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Điều này đồng nghĩa với việc Kim Jong-il mất 16 năm để leo lên chiếc ghế quyền lực. Trong khi đó, Jong-un, trong độ tuổi 20 mất có 1 năm và 9 tháng.

 

                                                                                 Theo VietNamnet

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục