Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Tổng thống Palestine Abbas (Ảnh: THX)

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Tổng thống Palestine Abbas (Ảnh: THX)

Trong những ngày qua, có nhiều hoạt động ngoại giao để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bước tiến cụ thể nào hứa hẹn một tương lai tươi sáng

 

Kết thúc 2 ngày tham gia đàm phán về tiến trình hòa bình Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và đặc  phái viên của Mỹ về Vấn đề Trung đông George Mitchell đã đi về hai hướng khác nhau nhưng cùng chung mục đích đó là tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Ngoại trưởng Mỹ đi thăm khu Bờ Tây và Jordan, còn Ông George Mitchell đến Syria và Lebanon.

Trong thời gian 2 ngày tại Jerusalem, Thổng tống Palestine Mahmud Abbas đã có chuyến thăm tới dinh thự riêng của Thủ tướng Israel Netanyahu. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abbas đến Israel kể từ khi Thủ tướng Netanyahu lên nhậm chức.

Trong cuốn sổ tiếp khách của Thủ tướng Israel, Tống thống Palestine Abbas viết rằng: Ông đã quay trở lại đàm phán sau một thời gian dài vắng mặt, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh Palestine sẽ rời bỏ đàm phán nếu Israel khôi phục lại dự án xây dựng khu định cư ở Bờ Tây.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Trung đông George Mitchell nhận xét hai bên đã đạt được những bước tiến nhất định và hy vọng rằng những tranh chấp còn lại sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tiếp theo. Ông George Mitchell cho biết:“Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đàm phán đó đã thực sự bắt đầu, và tiến rất nhanh đến những cuộc thảo luận nghiêm túc và cơ bản, hy vọng các cuộc đàm phán đó sẽ tiếp tục trong thời gian tới.”

Ông George Mitchell còn cho biết thêm cho biết, với kinh nghiệm của ông về tiến trình đàm phán hòa bình ở Bắc Ai len thì cuộc đàm phán này đã có những bước tiến nhanh hơn và hai bên tiến đến các vấn đề cốt lõi sớm hơn.

Xây dựng khu định cư ở bờ Tây không phải là vấn đề tồn tại duy nhất giữa Israel và Palestine, tại cuộc đàm phán này Israel cáo buộc các tay súng thuộc phong trào Hamas của Palestine đã liên tục bắn đạn pháo vào khu vực biên giới của Israel, làm nhiều dân thường nước này thiệt mạng.

Theo ông George Mitchell, cả Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine đều lên án những hành động bạo lực này và tái khẳng định rằng giải pháp hai nhà nước chỉ có thể thực hiện được qua các cuộc đàm phám. Ông Mitchell cũng cho biết nhiệm vụ của ông là chỉ là khởi động lại cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, bởi vậy ông đã đến Syria để nối lại đàm phán giữa Israel và Syria.

Ông Mitchell khẳng định, chuyến thăm của ông đến Syria và Lebanon, cũng như tiếp xúc với các nước Arab khác cũng là nhằm để đạt được giải pháp toàn diện cho tiến trình Hòa bình Trung Đông.

Tuy vậy, kết quả đàm phán về tiến trình hòa bình Trung Đông còn quá khiêm tốn so với những nỗ lực ngoại giao mà các bên đã thực hiện trong thời gian qua, nếu không nói là chưa có bước tiến cụ thể nào./.

Theo VOV

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục