Hãng tin AFP ngày 15-9 dẫn bản báo cáo từ Viện Phát triển hải ngoại của Anh (ODI) cho biết Việt Nam và Ghana là những “ngôi sao sáng” trong số các nước đạt tiến bộ lớn trên lộ trình thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của LHQ. Bản báo cáo được đưa ra ngày 14-9 trước thềm kỳ họp thượng đỉnh của LHQ tại New York vào tuần tới.

 

Theo báo cáo của ODI, trong vòng 14 năm (từ 1990-2004), Việt Nam đã đạt được “tiến bộ chưa từng có” trong việc cải thiện đời sống của người nghèo. Với nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã giảm được một nửa tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ người có mức thu nhập dưới 1USD/ngày từ gần 2/3 dân số xuống còn 1/5.

Trong khi đó, Ghana cũng đạt thành tích giảm gần 3/4 số người nghèo - từ mức 34% dân số xuống còn 9% trong giai đoạn 1990-2004. Với kết quả giảm được một nửa số người nghèo, 10 nước châu Phi, trong đó có Ethiopia, Ai Cập và Angola được ODI đánh giá cao trong báo cáo của mình.

Mặc dù khá lạc quan trong đánh giá đối với một số nước, song ODI vẫn chỉ trích một số nước và khu vực trên thế giới đạt tiến bộ chậm chạp trong việc thực hiện MDGs, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm đói nghèo và tiếp cận với giáo dục.

Giảm số trẻ em nghèo đói là một trong những mục tiêu lớn của LHQ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), nhờ kinh tế tăng trưởng trở lại, số người đói trên toàn cầu trong năm 2010 đã giảm xuống còn 925 triệu người so với 1,023 tỷ người của năm 2009. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, số người đói giảm. Tuy nhiên, FAO và Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho rằng tình trạng đói kém vẫn là mức cao “không thể chấp nhận được”.

Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nói: “Với việc mỗi 6 giây có một trẻ em tử vong do các vấn đề liên quan đến việc thiếu ăn, nạn đói vẫn là bi kịch và là bê bối lớn nhất của thế giới”. Hơn 40% người đói hiện đang tập trung ở 2 nước Ấn Độ và Trung Quốc trong khi chỉ có 19 triệu người thiếu dinh dưỡng sống ở các nước phát triển.

Hội nghị thượng đỉnh LHQ năm 2000 đã đề ra 8 MDG, song với tốc độ thực hiện như hiện nay, các chuyên gia và cơ quan viện trợ thế giới tỏ ra hoài nghi về việc đạt MDG khi thời hạn chót đang đến gần (năm 2015). Mục tiêu đầu tiên trong 8 MDG của LHQ là giảm tỷ lệ đói nghèo trên thế giới từ mức 20% xuống 10% dân số thế giới vào năm 2015.

Theo FAO và WFP, dù số người thiếu ăn trong năm 2010 đã giảm được 10% so với năm 2009 nhưng vẫn còn 925 triệu người, chiếm 16% dân số thế giới. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra, trong 5 năm tới phải tiếp tục giúp khoảng 500 triệu người, tức 6% dân số thế giới, thoát khỏi diện thiếu ăn.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục