Hãng tin AFP ngày 15-9 dẫn bản báo cáo từ Viện Phát triển hải ngoại của Anh (ODI) cho biết Việt Nam và Ghana là những “ngôi sao sáng” trong số các nước đạt tiến bộ lớn trên lộ trình thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của LHQ. Bản báo cáo được đưa ra ngày 14-9 trước thềm kỳ họp thượng đỉnh của LHQ tại New York vào tuần tới.

 

Theo báo cáo của ODI, trong vòng 14 năm (từ 1990-2004), Việt Nam đã đạt được “tiến bộ chưa từng có” trong việc cải thiện đời sống của người nghèo. Với nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã giảm được một nửa tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ người có mức thu nhập dưới 1USD/ngày từ gần 2/3 dân số xuống còn 1/5.

Trong khi đó, Ghana cũng đạt thành tích giảm gần 3/4 số người nghèo - từ mức 34% dân số xuống còn 9% trong giai đoạn 1990-2004. Với kết quả giảm được một nửa số người nghèo, 10 nước châu Phi, trong đó có Ethiopia, Ai Cập và Angola được ODI đánh giá cao trong báo cáo của mình.

Mặc dù khá lạc quan trong đánh giá đối với một số nước, song ODI vẫn chỉ trích một số nước và khu vực trên thế giới đạt tiến bộ chậm chạp trong việc thực hiện MDGs, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm đói nghèo và tiếp cận với giáo dục.

Giảm số trẻ em nghèo đói là một trong những mục tiêu lớn của LHQ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), nhờ kinh tế tăng trưởng trở lại, số người đói trên toàn cầu trong năm 2010 đã giảm xuống còn 925 triệu người so với 1,023 tỷ người của năm 2009. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, số người đói giảm. Tuy nhiên, FAO và Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho rằng tình trạng đói kém vẫn là mức cao “không thể chấp nhận được”.

Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nói: “Với việc mỗi 6 giây có một trẻ em tử vong do các vấn đề liên quan đến việc thiếu ăn, nạn đói vẫn là bi kịch và là bê bối lớn nhất của thế giới”. Hơn 40% người đói hiện đang tập trung ở 2 nước Ấn Độ và Trung Quốc trong khi chỉ có 19 triệu người thiếu dinh dưỡng sống ở các nước phát triển.

Hội nghị thượng đỉnh LHQ năm 2000 đã đề ra 8 MDG, song với tốc độ thực hiện như hiện nay, các chuyên gia và cơ quan viện trợ thế giới tỏ ra hoài nghi về việc đạt MDG khi thời hạn chót đang đến gần (năm 2015). Mục tiêu đầu tiên trong 8 MDG của LHQ là giảm tỷ lệ đói nghèo trên thế giới từ mức 20% xuống 10% dân số thế giới vào năm 2015.

Theo FAO và WFP, dù số người thiếu ăn trong năm 2010 đã giảm được 10% so với năm 2009 nhưng vẫn còn 925 triệu người, chiếm 16% dân số thế giới. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra, trong 5 năm tới phải tiếp tục giúp khoảng 500 triệu người, tức 6% dân số thế giới, thoát khỏi diện thiếu ăn.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Hàn Quốc viện trợ cho Triều Tiên

Chính quyền Seoul hôm 13.9 thông báo kế hoạch gửi 5.000 tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác cho Bình Nhưỡng. Đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực làm giảm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Đài Loan biến nhựa phế thải thành vàng “xanh”

Những núi chai nhựa đã sử dụng tại nhà máy tái phế thải ở Đài Bắc bốc lên một mùi đặc trưng của rác thải khiến người ta lợm giọng, nhưng chẳng bao lâu chúng sẽ biến thành những bộ tóc giả hay quần áo phục vụ con người.

Trung Quốc: Nạn bọ cắn gây bệnh lây lan ở 12 tỉnh

Những câu cảnh báo “ngủ kín, đừng để bọ cắn” dường như đã trở nên đáng sợ hơn đối với nhiều người dân Trung Quốc sau khi báo đài nước này liên tục thông tin về 31 người chết do bị bọ cắn ở tỉnh Hà Nam và Sơn Đông trong những ngày qua.

Hội nghị IAEA thảo luận về hạt nhân Trung Đông

Các vấn đề hạt nhân ở khu vực Trung Đông dự kiến là chủ đề chính trong hội nghị của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khai mạc ngày 13/9 tại Vienna Áo.

Ấn Độ chi 6 tỉ USD phát triển máy bay tiêm kích tàng hình

Ấn Độ có kế hoạch chi gần 6 tỉ USD để cùng hợp tác phát triển máy bay tiêm kích tàng hình với Nga trong 10 năm tới, báo chí Ấn Độ đưa tin hôm 12.9.

Triều Tiên đề xuất tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Trong một cử chỉ hòa dịu, Bình Nhưỡng đã đề nghị với Seoul thảo luận dưới sự bảo trợ của Tổ chức Chữ thập Đỏ Quốc tế một chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán cách đây nửa thế kỷ vì phân chia lãnh thổ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục