Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul (Hàn Quốc), các nhà lãnh đạo vẫn tranh cãi gay gắt về việc xem xét tỷ giá đồng tiền và cán cân thương mại. Dù vậy, G20 cũng đã đạt được sự đồng thuận chung là không ủng hộ Mỹ gây sức ép lên Trung Quốc trong vấn đề đồng nhân dân tệ. Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự hội nghị.

 

Các nhà quan sát đã nhận định rằng, động thái nói trên của 20 nước thành viên G20 đã giúp hạn chế tối đa được nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại trên toàn cầu. Đương nhiên, các nhà lãnh đạo trong đó có cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng hứa sẽ tự điều chỉnh tỷ giá đồng tiền cho cân bằng với tình hình thế giới hiện nay để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới.

Sáng 12/11, tuyên bố chính thức duy nhất được Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, với tư cách là nước chủ nhà cho biết, các bên đã đạt được những tiến triển lớn trên bàn đàm phán. Đến chiều cùng ngày, phát ngôn viên của Hội nghị G20 khẳng định, các nhà lãnh đạo đã tiến gần tới một thỏa thuận nhằm giải quyết những căng thẳng trong quan hệ tiền tệ và thương mại. Tuy nhiên, dự thảo cho thỏa thuận này vẫn chứa đựng không ít bất đồng. 

Là khách mời của hội nghị, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia hội nghị với đề xuất rằng, không những quan tâm hỗ trợ các nước kém phát triển và thu nhập thấp, G20 còn cần quan tâm tới các nước đang phát triển, trong đó có các nước thành viên ASEAN.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Trước phiên họp toàn thể thứ nhất của Hội nghị thượng đỉnh G20 sáng 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. Cuộc gặp này được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam để chia sẻ thông tin và thống nhất quan điểm giữa Việt Nam, Singapore và Ban Thư ký ASEAN về chủ trương tham gia, phối hợp sáng kiến của ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh G20, nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và G20.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã phối hợp với các nước ASEAN xây dựng tài liệu quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh G20 và đưa ra một số sáng kiến để thảo luận tại hội nghị trong đó có việc đề nghị các nước G20 thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự các Hội nghị cấp cao G20, những khuyến nghị của ASEAN liên quan đến kinh tế toàn cầu, thương mại thế giới, cải cách các thể chế tài chính quốc tế, các vấn đề phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, chương trình nghị sự của G20 cần chú trọng quan tâm hỗ trợ không chỉ các nước kém phát triển và thu nhập thấp mà cả nước đang phát triển, trong đó có các nước thành viên ASEAN, nhằm tránh nguy cơ rơi vào "bẫy thu nhập trung bình" hoặc trở lại nhóm nước thu nhập thấp do những biến động của môi trường kinh tế khu vực và thế giới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan hoannghênh và ủng hộ các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, đánh giá Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại diễn đàn quốc tế quan trọng này

 

                                                                                        Theo CAND

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục