Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trở về Washington hôm 14.10 sau chuyến đi 10 ngày đến Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông trên cương vị tổng thống được đánh giá là có cả thành công và thất vọng.

 

d
Tổng thống Obama thăm tượng Phật ở thành phố Kamakura của Nhật Bản, nơi ông đã đến thăm hồi 6 tuổi.

Ông Obama đã đặt được chỗ đứng chắc chắn hơn ở các nước đang phát triển để giúp định hình nền kinh tế và an ninh Mỹ về lâu dài. Nhưng ông không đạt được thành công trong một số vấn đề kinh tế nóng với nước Mỹ hiện nay.

Dành nhiều thời gian như vậy ở Châu Á, ông Obama muốn vực lại hình ảnh của mình và của Đảng Dân chủ sau thất bại của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vừa rồi bằng việc đem về những thỏa thuận kinh tế lớn để tạo việc làm ở Mỹ. Cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon phát biểu: “Mỹ đã thúc đẩy  các mục tiêu quan trọng và lợi ích chiến lược của mình trong khu vực”.

Hai điểm dừng đầu tiên đem lại những thành công to lớn về mặt ngoại giao và những hình ảnh khó quên của ông Obama tại hai quốc gia sẽ trở nên ngày càng quan trọng về mặt chiến lược với nước Mỹ. Ấn Độ có lẽ là chấm sáng nhất trong chuyến đi với các thỏa thuận kinh tế trị giá 10 tỉ USD và việc Mỹ tuyên bố ủng hộ Ấn Độ tranh cử ghế Hội đồng Bảo an LHQ. Indonesia đón tiếp ông Obama rất nồng nhiệt bởi ông đã từng sống 4 năm ở Jakarta.

Hàn Quốc là thất bại to lớn với ông Obama. Ông đã không đạt được Hiệp định khu vực thương mại tự do (FTA) Mỹ - Hàn vốn bế tắc từ lâu nay và lẽ ra sẽ là thắng lợi lớn nhất của chuyến đi. Thêm vào đó, tại Hội nghị APEC ở Nhật, thay vì tập hợp được các quốc gia phản đối việc Trung Quốc định giá thấp đồng nhân dân tệ, thì một số nước đã phản đối quan điểm của Mỹ.

Thất bại về FTA đã phủ bóng lên phần còn lại và cả những thành công chung của chuyến đi. Hiệp định này có thể được đàm phán xong trong vài tuần nữa, nhưng sự trì hoãn này đã lấy mất của ông Obama cơ hội chứng tỏ ảnh hưởng của nước Mỹ và của chính ông tại Hội nghị G20 và APEC sau đó tại Nhật.

Patrick Cronin - GĐ cao cấp chương trình Châu Á của Trung tâm An ninh Mỹ - nói rằng việc để lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc gặp nhau “tay không” là tính toán sai lầm, lẽ ra nên đạt được hiệp định này từ nhiều tháng trước chuyến thăm.

Cử tri Mỹ muốn việc làm và an ninh ngay lúc này. Do vậy hai vấn đề FTA Mỹ - Hàn và đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Trung Quốc có thể làm ông Obama tiếp tục mất điểm trong nước. Trở lại Washington, ông Obama còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khác: Đàm phán với phe cộng hòa vừa thắng lợi sau bầu cử và có thể là tiếp tục thay đổi trong bộ máy nhân viên Nhà Trắng

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục