Bản báo cáo dài 600 trang được soạn năm 2006 - tư liệu được Bộ Tư pháp Mỹ cố gắng giữ bí mật - đã miêu tả cái mà các tác giả gọi là "sự hợp tác với những kẻ khủng bố". 


Các điệp vụ thuộc Văn phòng Điều tra Đặc biệt truy lùng phát xít Đức của Bộ Tư pháp Mỹ (OSI) đã phát hiện ra rằng, những tên tội phạm chiến tranh "trên thực tế đã được cấp thị thực một cách chủ ý" vào Mỹ, ngay cả khi các quan chức chính phủ biết rõ về hành tung của họ, báo cáo kết luận. 

"Mỹ, vốn tự hào là một nơi trú ẩn an toàn cho những người bị khủng bố - đã trở thành, ở một giới hạn nhỏ nào đó, một nơi trú ẩn an toàn cho chính những kẻ khủng bố". 

Bản báo cáo mà tờ Thời báo New York có được nêu chi tiết các trường hợp Đức Quốc xã được các quan chức tình báo Mỹ giúp đỡ. 

Cụ thể, năm 1954, CIA đã giúp Otto Von Bolschwing, trợ tá của Adolf Eichmann - nhân vật đã giúp phát triển các kế hoạch "thanh trừng người Do Thái khỏi nước Đức". 

Trong một loạt ghi nhớ của CIA, các nhà chức trách đã cân nhắc cần phải làm gì nếu Von Bolschwing bị lật tẩy về quá khứ của mình, xem xét liệu có nên phủ nhận bất kỳ một tư cách phát xít nào hay "giải thích dựa trên các tình tiết giảm nhẹ", theo báo cáo nói trên. 

Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách trục xuất Von Bolschwing sau khi biết được thân phận của nhân vật này vào năm 1981. Tuy nhiên, ông ta đã chết cùng năm đó. 

 

Một trường hợp khác liên quan tới Arthur L. Rudolph, một nhà khoa học của Đức Quốc xã và là người điều hành nhà máy đạn Mittelwerk. Ông này được đưa tới Mỹ năm 1945 vì khả năng chế tạo rocket như một phần của Chiến dịch Paperclip, một sáng kiến Mỹ nhằm tuyển mộ các nhà khoa học đã làm việc ở Đức thời phátxít.  

Tài liệu trên nhấn mạnh một ghi chép năm 1949 của chính một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp, kêu gọi các sĩ quan nhập cư để cho Rudolph trở lại Mỹ sau khi sang Mexico, bởi vì tống cổ nhân vật này sẽ "gây thiệt hại cho lợi ích quốc gia". 

Báo cáo cho biết, các công tố viên đã đưa ra một bản kiến nghị vào năm 1980 trong đó "tuyên bố không đúng sự thực" khi khẳng định rằng các hồ sơ của CIA và FBI không tiết lộ thông tin về quá khứ phát xít của Tscherim Soobzokov, một cựu binh Waffen-SS (lực lượng vũ trang SS).

Thay vào đó, Bộ Tư pháp "đã biết rõ rằng Soobzokov đã báo cho CIA về quan hệ SS của ông ta sau khi tới Mỹ", báo cáo kết luận. 

Báo cáo nêu chi tiết vụ truy đuổi Josef Mengele, một sĩ quan SS và là một bác sĩ có biệt danh "Thiên sứ của Tử thần". Một mảnh da đầu của Mengele đã được cất trong ngăn kéo của một giám đốc OSI với hy vọng nó sẽ giúp xác định liệu bác sĩ này còn sống hay đã chết.

Theo báo cáo, các nhà điều tra đã sử dụng nhật ký và thư từ do Mengele viết cùng các hồ sơ răng của Đức để theo dấu Mengele. Sau khi kỹ thuật ADN phát triển, một mảnh da dầu đã giúp xác định rằng Mengele đã chết ở Brazil năm 1979 và ông này không hề tới Mỹ. 

Chính phủ Mỹ đã ngăn không cho báo cáo trên được công khai sau khi nó được hoàn tất cách đây 4 năm. Đến tháng 10 vừa qua, chính phủ Mỹ đã cung cấp một bản chỉnh sửa cho Văn khố An ninh quốc gia, một nhóm nghiên cứu tư. Tuy nhiên, sau đó tờ Thời báo New York đã có trong tay bản đầy đủ. 

Bộ Tư pháp Mỹ nói với Thời báo New York rằng, bản báo cáo trên - là sản phẩm của 6 năm nghiên cứu - chưa bao giờ được hoàn tất một cách chính thức và không đại diện cho những kết luận chính thức. Bộ này khẳng định tài liệu có "nhiều sai lầm và bỏ sót" song không giải thích cụ thể.

Kể từ khi ra OSI ra đời năm 1979, vài trăm thành viên phát xít Đức đã bị trục xuất khỏi Mỹ, tước quyền công dân Mỹ hoặc bị cấm vào nước này.

 

                                                                     Theo VietNamnet

Các tin khác

Không có hình ảnh
Chủ tịch Trung Quốc (phải) và Thủ tướng Nhật gặp nhau bên lề APEC.
Mỹ và Nga nỗ lực không để tiến trình cải thiện quan hệ chựng lại.
Không có hình ảnh

Xem bão tuyết mùa đông nước Nga năm 2010

Những ngày này, nước Nga giá lạnh bắt đầu phải chứng kiến những đợt tuyết trắng lạnh lẽo nhất trong năm.

Việt Nam đề xuất thể chế hóa việc Chủ tịch ASEAN tham dự Hội nghị G20

Ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul (Hàn Quốc), các nhà lãnh đạo vẫn tranh cãi gay gắt về việc xem xét tỷ giá đồng tiền và cán cân thương mại. Dù vậy, G20 cũng đã đạt được sự đồng thuận chung là không ủng hộ Mỹ gây sức ép lên Trung Quốc trong vấn đề đồng nhân dân tệ. Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự hội nghị.

Không quân Mỹ triển khai pháo đài bay B-52 tới Guam

Không quân Mỹ có kế hoạch triển khai hai pháo đài bay B-52 từ căn cứ không quân Minot tới căn cứ không quân Andersen, Guam vào tuần tới.

Pháp: Chính phủ của Thủ tướng Fillon từ chức

Tổng tống Pháp Nicolas Sarkozy hôm qua đã chấp nhận đề nghị từ chức của Thủ tướng Francois Fillon và toàn bộ chính phủ của ông, dọn đường cho một cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Cướp biển Somalia lại lộng hành

Ngày 13-11, hãng tin THX xác nhận tàu chở hàng mang tên Yuan Xiang treo cờ Panama cùng 29 thủy thủ đã bị cướp biển Somalia bắt cóc đêm 12-11 trên vùng biển Arab.

G-20 phác họa trật tự kinh tế mới

Các nhà lãnh đạo nhóm G-20 (các nước phát triển và mới nổi, đại diện cho khoảng hơn 85% nền kinh tế toàn cầu) đã nhóm họp tại Seoul, Hàn Quốc từ 11.11 để tìm biện pháp giải quyết sự mất cân bằng về kinh tế thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục