Khủng bố vẫn là mối đe dọa và ám ảnh trên thế giới.

Khủng bố vẫn là mối đe dọa và ám ảnh trên thế giới.

Đây là lời khẳng định của Chủ tịch Ủy ban giám sát việc thực hiện Nghị quyết chống khủng bố (số 1373-2001), Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc (LHQ) Ertugrul Apakan trong cuộc họp hôm 15/11.

 

Đại sứ Ertugrul Apakan nhấn mạnh: "Thế giới cần phải cảnh giác và kiên quyết hơn nữa trong việc chống chủ nghĩa khủng bố. Đây phải là vấn đề ưu tiên đối với cộng đồng quốc tế". Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ thống nhất quan điểm rằng, các hoạt động khủng bố vẫn đang diễn ra trên toàn cầu và tất cả các nước thành viên LHQ cần phải cùng cam kết phối hợp đấu tranh để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Đại sứ Ertugrul Apakan cho biết, ủy ban của ông đang xem xét các biện pháp để chống khủng bố hoạt động hiệu quả và tôn trọng quyền con người, quyền tự do cơ bản và trật tự pháp luật. Ủy ban cũng sẽ tiếp tục nhắc nhở các quốc gia về các biện pháp chống khủng bố phải tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân quyền, tị nạn và nhân đạo quốc tế. Được biết, Nghị quyết 1373 được Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. 

Trong khuôn khổ cuộc họp lần này, do sự gia tăng ngày càng nhanh của các hoạt động chống phá chính quyền các nước và hoạt động khủng bố trên toàn thế giới, nhóm 3 nước gồm Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã kêu gọi các thành viên của LHQ thông qua một loạt hiệp định bổ sung cho Nghị quyết chống khủng bố 1373 cùng các nghị quyết khác như Nghị quyết 1267, Nghị quyết 1540 và Nghị quyết 1624…

Quan điểm của các nước này là không để cho các hoạt động khủng bố có cơ hội nảy sinh ở bất kỳ đâu trên thế giới. Để đạt được điều này, cần phải có sự phối hợp toàn diện, quốc tế về chống khủng bố trong đó LHQ đóng vai trò trung tâm. Việc truy tìm, truy lùng khủng bố của một nước phải trở thành nhiệm vụ chung trên toàn thế giới và các hành động ủng hộ khủng bố cần bị lên án.

Đại diện phía Trung Quốc còn đề xuất việc tăng cường trao đổi thông tin, sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong việc theo dõi và truy tìm các thành viên khủng bố, ngăn chặn các nguồn tài chính ủng hộ những tổ chức khủng bố…

 

                                                          Theo CAND

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục