Tờ SundayTimes số ra ngày 5/12 đưa tin, MI5 vừa cho bắt giữ Katia Zatuliveter (25 tuổi), trợ lý cho nghị sĩ Mike Hancock, người của đảng Dân chủ Tự do và là thành viên Ủy ban hòa bình của Quốc hội Anh vì là điệp viên nằm vùng.

 

Một số tờ báo đã gọi đây được coi là vụ bắt giữ gián điệp đầu tiên ở Anh kể từ sau Chiến tranh lạnh. Nhiều nhà phân tích thì nhận định, đây chỉ là "đòn gió" của tình báo Anh nhằm vào nghị sĩ Mike Hancock, người được coi là có tình cảm với Nga và thường xuyên bảo vệ Nga trong các cuộc tranh cãi tại Quốc hội.

Đáng chú ý là dù tuyên bố rằng cô Katia Zatuliveter là gián điệp, song MI5 cũng không thể cung cấp thêm thông tin là cô này làm việc cho cơ quan tình báo nào của Nga và đã lấy cắp những thông tin nào trong Quốc hội hay cô thường xuyên liên lạc với ai để gửi tài liệu mật về Nga. Katia Zatuliveter bị bắt hồi tuần trước với lý do là hết hạn visa và hiện đang bị giam giữ tại một nơi cẩn mật để chuẩn bị chờ ngày bị trục xuất về Nga.

Trong khi đó, nghị sĩ Mike Hancock đã trả lời báo chí rằng, nữ trợ lý của ông không phải là gián điệp. Ông Mike Hancock cũng đã lớn tiếng phản đối những cáo buộc của MI5 cũng như việc bắt giữ cô Katia Zatuliveter.

Được biết, ông Mike Hancock đã mời cô Katia Zatuliveter làm trợ lý cho mình sau khi gặp cô tại Strasbourg khi ông tới tham dự một diễn dàn do Hội đồng châu Âu tổ chức.

 

                                                                      Theo VneXpress

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục