Trong khi hai miền vẫn căng thẳng, hôm qua, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Hàn Quốc sẽ phải chuẩn bị thống nhất với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên cần được thực hiện bằng biện pháp hòa bình

 

 
Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-Taek tuyên bố: “Chuẩn bị thống nhất đất nước đối với Hàn Quốc là một nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này”. Ông còn bóng gió nói thêm về việc thống nhất hai miền rằng “năm nay sẽ được coi là năm bước ngoặt trên vấn đề Bán đảo Triều Tiên”.

Ông Hyun In-Taek cũng cho rằng vụ pháo kích của Triều Tiên vào hòn đảo Yeongpyeong làm 4 người chết và 18 người bị thương mới đây không mang lại lợi ích nào về mặt chính trị, kinh tế cũng như quân sự cho Bình Nhưỡng.

Theo những bức điện mật đã được trang Wikileaks công bố, năm ngoái, ông Hyun đã nói với đặc phái viên Mỹ phụ trách thương lượng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Kurt Campbell về việc “chính phủ Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải hành động nhanh chóng để thống nhất bán đảo Triều Tiên”.

Cùng ngày hôm qua, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên có nhấn mạnh hai miền Triều Tiên cần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua đối thoại và đàm phán, qua đó tìm ra một giải pháp hợp lý đi đến thống nhất.

Bài báo cũng cho rằng hai miền cần hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực chấm dứt tình trạng thù địch và bảo đảm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên sẽ kiên trì giải quyết các vấn đề trong quan hệ liên Triều dựa trên các nguyên tắc hòa giải, hợp tác và thống nhất.

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục