Nga và Mỹ đã nhất trí nghiên cứu khả năng các lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Nga hiện sử dụng nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ cao chuyển sang sử dụng urani làm giàu ở cấp độ thấp.

 

Thỏa thuận trên được ký kết ngày 7/12 tại Mátxcơva, giữa tập đoàn nguyên tử quốc gia Nga Rosatom và Bộ Năng lượng Mỹ trong cuộc họp nhóm làm việc Ủy ban trực thuộc Tổng thống Nga-Mỹ về năng lượng hạt nhân và an toàn hạt nhân.

Theo Tổng Giám đốc Rosatom Sergey Kirienko, việc chuyển đổi sử dụng nhiên liệu này có lợi về mặt kinh tế và đảm bảo an ninh hạt nhân.

Việc sử dụng nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ cao cho các lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu gây quan ngại số nhiên liệu này có thể rơi vào tay những đối tượng âm mưu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia cho rằng chuyển sang sử dụng nhiên liệu hạt nhân làm giàu ở cấp độ thấp có thể giảm thiểu nguy cơ này. Quy trình chuyển đổi này đang được tiến hành ở Mỹ./.

                                                                           Theo TTXVN

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục