Ông Stepan Gavrishv.

Ông Stepan Gavrishv.

Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Stepan Gavrish khẳng định với giới báo chí tại thủ đô Brussel của Bỉ ngày 15/12, Ukraine sẵn sàng cùng Nga xây dựng lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Theo ông Gavrish, tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO diễn ra hồi cuối tháng 11 vừa qua ở Lisbon, Bồ Đào Nha, Nga và NATO đã nhất trí phối hợp xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Khi đó NATO không loại trừ khả năng các quốc gia khác, trong đó có Ukraine, cũng có thể tham gia kế hoạch này.

Ông Gavrish cho biết Ukraine dự định đề nghị Nga tiếp tục xây dựng hai trạm vô tuyến định vị tại tỉnh Dacácpát và Sevastopol của Ukraine.

Thực tế hai trạm này do Nga xây dựng và đã đi vào hoạt động từ trước tháng 2/2008, nhưng sau đó đã bị đình hoãn vì nhiều lý do.

Trong khi đó, đề cập quan hệ với Nga, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 15/12 cho rằng chỉ trong một thời gian ngắn, Ukraine đã thành công trong việc nâng cấp quan hệ với Nga thành mối quan hệ đối tác chiến lược và đây là một "thành công của ngành ngoại giao Ukraine."/.

                                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục